Nhân giống cây mai bằng phương pháp giâm rễ

Cây mai vàng ngoài việc dùng cành để giâm hoặc chiết thì rễ mai cũng dùng để giâm, thậm chí kỹ thuật giâm rễ mai vàng còn dễ hơn giâm cành. Theo kinh nghiệm từ vườn mai Hoàng Long khi dùng rễ mai vàng để giâm, cây mai mới sẽ có tuổi thọ cao hơn cây giâm cành hoặc chiết cành. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về kỹ thuật nhân giống cây mai bằng phương pháp giâm rễ, thông qua bài viết sau đây.

 phương pháp giâm rễ
Kỹ thuật nhân giống cây mai bằng phương pháp giâm rễ

Thời điểm giâm rễ mai vàng

Thực tế việc giâm rễ mai các loại, thời điểm chọn để giâm cây mọc nhanh là vào đầu mùa mưa. Nếu thực hiện giai đoạn bứng mai vàng trước hoặc sau tết nguyên đán, lấy các rễ được tận dụng để giâm ngay nhưng rễ mai không thể nảy mầm mà đến đầu mùa mưa mới mọc chồi. Do đó, trước khi chọn được thời điểm thích hợp nhất thì nên giâm rễ vào đầu mùa mưa là hợp lý nhất.

Rễ mai vàng dùng để giâm thì phải chọn trong lúc đang trong pha tĩnh (cuối pha tĩnh là lý tưởng nhất). Nếu làm đúng thì tỷ lệ sống sẽ rất cao.

Cách chọn rễ mai vàng để giâm

Độ lớn của rễ mai sẽ được tính bằng đường kính cỡ 1 mm vẫn ra chồi nhưng nếu nhỏ quá cây mai sẽ mọc rất yếu. Vì vậy, các bạn nên chọn rễ mai vàng lớn cỡ từ 3 – 5 mm để giâm là tốt nhất. Vậy các rễ mai lớn hơn thì có thể khi giâm vẫn sống nhưng tỷ lệ sống sẽ thấp.

Độ dài của rễ: Dù rễ mai vàng như là kho chứa dưỡng chất để ra chồi, nhưng các bạn cũng không nên cắt quá ngắn.

Độ ngắn tối thiểu để chồi mọc mạnh khoảng tâm 13 lần đường kính rễ mai vàng. Về độ dài thì không hạn chế, có thể càng dài càng tốt.

 phương pháp giâm rễ
Chọn rễ mai vàng để giâm

Kỹ thuật cắt gọt rễ mai vàng

Sau khi cắt rễ mai vàng, dùng dao bén gọt lại giống như gọt cành giâm. Các rễ mai phân nhánh dù nhỏ hay lớn trên đoạn rễ mai vàng đó nên giữ lại. Vì rễ mai vàng nhỏ sẽ nhanh ra rễ nhỏ hơn. Điều này, sẽ giúp cho cây mai vàng sau khi ra chồi sẽ mọc nhanh hơn.

Sau khi cắt gọt xong thì các bạn có thể nhúng rễ mai vàng vào Viprom để kích thich rễ con ra nhanh.

Tìm hiểu thêm về giống mai vàng nhị ngọc toàn độc lạ

Kỹ thuật giâm cành mai vàng bằng rễ và chăm sóc

Giâm rễ mai vàng: Do rễ mai thường nằm trong đất, nên sẽ không kịp để thích nghi kịp với điều kiện trơ ra như cành mai vàng. Vì vậy, nếu các bạn giâm rễ cạn quá thì rễ sẽ bị khô không ra chồi được.

Giâm rễ mai vàng
Giâm rễ cây mai vàng

Phải thực hiện cắm rễ mai vàng vào chậu gần như toàn bộ. Về chất trồng, kích cỡ chậu mai,…giống như phần giâm cành mai vàng. Trừ khi rễ lớn và dài thì chậu mai vàng phải tương đương.

Cách chăm sóc sau khi giâm: Do rễ mai vàng cắm ngập sâu vào chất trồng nên việc tưới sẽ đơn giản. Chỉ cần tưới nước giữ ẩm cho chất trồng là đủ. Rễ mai vàng cũng dễ bị các loại bệnh tấn công nên cũng cần phun ngừa thường xuyên. Chỉ cần 1 – 2 lần từ khi giâm cho đến khi có chồi non tầm khoảng 1 – 2 tháng rễ mai mới ra chồi. Nhưng khi chồi non xuất hiện thì nên phun ngừa định kỳ để bảo vệ chồi non khỏi các tác nhân gây hại.

Các phần khác như bón phân, chuyển chậu,…đều được thực hiện giống như giâm cành.

Giâm rễ mai vàng
Rễ mai sau khi đã được giâm

Thông qua bài viết này, mong rằng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây mai bằng phương pháp giâm rễ mà chúng tôi đã hướng dẫn trong bài viết ngày hôm nay nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản

Bài viết liên quan: