Nguyên nhân gây chết mai khi chăm sóc không đúng cách

Cây mai là loài cây cảnh khá dễ trồng ở nhiều vùng đất trên cả nước. Tuy nhiên để cây mai có thể phát triển tốt và nở hoa vào đúng dịp tết thì cần áp dụng nhiều kỹ thuật chăm sóc đặc biệt. Được biết, thú chơi mai vào dịp tết ngày càng được ưa chuộng nên mỗi cây mai mang giá rất trị rất cao, đem lại nguồn kinh tế khổng lồ từ việc trồng mai cho người nông dân.

Vậy nên mỗi cây mai bị chết do cách chăm sóc không đúng cách đều gây tổn thất rất lớn. Hôm nay vườn mai vàng Hoàng Long xin chia sẻ những nguyên nhân hàng đầu khiến cây mai vàng bị suy yếu và chết dần, khi các bạn chăm sóc không đúng cách.

Nguyên nhân khi chăm sóc sai cách khiến cây mai bị chết
Nguyên nhân khi chăm sóc sai cách khiến cây mai bị chết

Những nguyên nhân khi chăm sóc sai cách khiến cây mai bị chết

Cây mai vàng bị úng nước lâu ngày là một nguyên nhân gây chết mai

Hiện tượng úng nước nguyên nhân là do lỗ ở đáy chậu cây bị bít hoặc do chất trồng thoát nước kém nên làm cây mai bị thối rễ và dẫn đến chết cây.

Đất trồng mai vàng thiếu chất dinh dưỡng

Đất trồng mai vàng phải đảm bảo độ tơi xốp, không được quá khô phải luôn giữ được độ ẩm để cây mai hút nước. Việc trồng mai trong chậu các bạn không nên trộn thêm đất công thức giá thể chuẩn trồng mai vàng là 50% xơ dừa + 30% trấu sống + 20% cát.

Đất trồng phải đủ nhiều để giữ cho cây mai đứng vững tránh lắc lư khi gặp gió bão sẽ làm cho rễ bị tổn thương. Trong đất trồng mai phải chứa vi sinh vật có lợi giúp bộ rễ mai tổng hợp đạm. Ngoài ra, các bạn có thể bổ sung vi sinh vật bằng phân hữu cơ hoặc phân vi sinh.

Nguyên nhân khi chăm sóc sai cách khiến cây mai bị chết
Đất trồng mai vàng phải đảm bảo độ tươi xốp

Quy trình bón phân và sử dụng thuốc kích rễ không hợp lý

Những sai lầm khi phân bón cũng là nguyên nhân gây chết mai: Cây mai qua mỗi giai đoạn sẽ cần một công thức bón phân nhất định. Đầu năm khi mới thực hiện xả tàn thì cần bón cho cây một lượng phân đạm nhiều hơn để phát triển cành lá, khi cần phát triển bộ rễ mai thì bón phân NPK có hàm lượng lân nhiều hơn, cây mai trong giai đoạn ra hoa thì sẽ cần nhiều kali. Vậy nên sẽ tùy theo thời điểm trong năm mà lựa chọn bón loại phân bón cho mai vàng cho phù hợp.

Tùy theo tình trạng của cây mai mà bón lượng phân cho phù hợp tránh bón quá liều làm cây mai bị xót. Khi cây mai đã có bộ lá rậm rạp thì bón nhiều phân, khi cây mai ít lá thì bón ít hơn. Đối với cây mai mới xả tàn hoặc lá còn non thì tuyệt đối các bạn không nên bón phân. Khi bón phân cần chú ý bón loãng hơn liều lượng ghi trên bao bì và chia thành nhiều lần.

Sử dụng thuốc kích rễ mai: Không nên sử dụng quá nhiều thuốc kích rễ chỉ nên dùng ngay sau khi xả tàn để cây mai hồi sức và tiếp tục phát triển. Sử dụng quá nhiều thuốc kích rễ sẽ khiến đất trồng mai bị thoái hoá gây hại cho cây.

Nguồn nước tưới mai

Nước tưới: Ông bà ta có câu ca dao có cây nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống… nguồn nước ảnh hưởng nhiều nhất đến sự phát triển của cây mai vàng. Lưu ý không nên tưới cây mai bằng những loại nước bị chua sẽ làm cây mai bị chết dần tốt nhất nên tưới nước mưa, nước sông, nước ao hồ. Các bạn nên tưới tránh sử dụng nước máy, nước nhiễm phèn để tưới cho cây mai.

Biện pháp khắc phục bằng cách chứa nước nhiễm phèn vào thùng phi. Sau đó đợi vài ngày cho phèn lắng xuống rồi lấy lớp mặt để tưới cho cây mai. Sau một năm lớp đất trong chậu có khả năng bị nhiễm phèn thì các bạn nên thay để đất trung tính hơn.

Nguyên nhân khi chăm sóc sai cách khiến cây mai bị chết
Nguồn nước tưới mai tại vườn mai Hoàng Long

Tìm hiểu về giống mai vàng mới quyền bảo trang.

Kỹ thuật xả tàn và tạo hình cho cây mai

Vị trí: Khi cây mai mới xả tàn hoặc ra lá non thì nên đem cây đặt vào trong mát hoặc lấy lưới đen che lại. Khi lá mai đã già thì đưa ra ngoài ánh nắng 100% thì cây mai mới phát triển tốt. Mỗi tháng nên thực hiện xoay hướng của chậu để cây mai có thể phát triển đều tứ phía.

Nên đặt chậu mai ở dưới nền đất cao ít nhất 20cm tránh đặt chậu mai ở dưới nền gạch, xi măng sẽ khiến cho rễ mai bị nóng kém mọc rễ cám.

Tạo hình: Nên tạo hình nón lá hoặc tán thông để cây mai hứng nắng tốt nhất.

Đối với nhiều người, mai vàng không chỉ là cây cảnh mà còn là một người bạn, là vật may mắn. Chính vì thế, sự khỏe mạnh của cây mai vàng sẽ gắn liền với suy thịnh của gia đình. Hãy nhớ những mẹo chăm sóc mai vàng đúng cách phía trên để ngôi nhà luôn tràn ngập sắc xuân mỗi khi tết đến nhé.

Xem thêm: Một số bệnh hại trên cây mai vàng và biện pháp phòng trừ

Bài viết liên quan: