Kỹ thuật uốn thân cây hoa mai vàng chi tiết nhất

Mai vàng được xem là linh hồn của ngày tết ở Việt Nam, khi nhìn thấy hoa mai là thấy tết. Để có được cây mai đẹp chưng trong nhà vào ngày tết, ngoài việc chăm sóc để cây nở hoa đúng tết, người chơi cây cảnh còn đặc biệt quan tâm đến dáng, thế của cây mai. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến các bạn một số bí quyết nho nhỏ về kỹ thuật uốn thân cây mai sao cho đẹp nhất mà vườn mai Hoàng Long muốn gửi đến các bạn đọc có thú vui chơi mai cảnh.

Kỹ thuật uốn thân cây mai
Tìm hiểu kỹ thuật uốn thân cây mai vàng

Những lý do nên uốn cây mai

Giá trị của mỗi loài cây không chỉ được đánh giá qua sắc hoa mà còn còn dựa trên hình dáng của cây.

Các thế mai vàng đẹp sẽ mang những ý nghĩa mà người chơi hoa mong muốn gửi đến. Mỗi dáng, mỗi thế đều sẽ có những nét đẹp và ý nghĩa khác nhau, tùy vào sở thích người chơi mà sẽ uốn mai vàng theo nhiều dáng khác nhau.

Giống mai vàng đang hot trên thị trường mang tên quyền bảo trang

Những bước chuẩn bị khi thực hiện uốn mai vàng

Trước khi uốn cành, tạo dáng cho cây hoa mai

Trước khi thực hiện kỹ thuật uốn thân thì các bạn cần phải tỉa bớt lá, cắt bỏ những cành quá sát nhau để thuận tiện cho việc tạo dáng. Một thế mai bonsai đẹp đòi hỏi không được để những cành song song, tỏa đều 4 bên và hướng thẳng đứng hoặc ủ rũ xuống dưới.

Kỹ thuật uốn thân cây mai
Cây mai vàng dáng thú

Thời điểm thích hợp để uốn cành mai vàng

Thời điểm thích hợp nhất để thực hiện công việc uốn thân mai là từ tháng 6 đến tháng 8. Vì trong thời gian này thân cây sẽ bắt đầu phát triển mạnh, sức sống cao và những chồi non, lá mới sẽ mọc lên nhiều thì việc uốn cành sẽ dễ dàng hơn. Cây mai vào lúc này cũng chứa nhiều nhựa nên sẽ dễ uốn cong, tạo dáng hơn vào những thời điểm khác trong năm.

Chọn dây uốn cành mai vàng

Vật liệu để uốn cành mai tốt nhất các bạn nên dùng là dây kẽm, dây chì và dây đồng. Để cây mai sinh trưởng tốt trong suốt quá trình uốn thì trên các dây uốn nên được bọc vải xung quanh để làm mát những chỗ uốn cho cây mai khi gặp trời nắng nóng, những loại dây này các bạn có thể mua tại các cơ sở cho thuê mai tết. Trường hợp khi gặp trời mưa thì cần phải thực hiện che chắn, bảo vệ cây mai tốt nhất để tránh vi khuẩn, nấm xâm nhập gây hại cho cây. Dây sắt là vật liệu không nên sử dụng khi uốn cành mai vì dây sắt rất dễ bị gỉ sét, gây độc và có thể làm chết cây.

Kỹ thuật uốn thân cây mai
Dây đồng dùng để uốn mai

Kỹ thuật uốn thân cây mai vàng

Khi thực hiện uốn thân mai thì không nên quấn dây kẽm quá chặt hoặc quá lỏng, các đường quấn phải tạo ra những góc 45 độ từ ngọn cho đến gốc mai. Khi thấy dây đã ăn mòn hơn 1/3 đường kính vào vỏ cây mai thì đây là thời điểm tốt để tháo dây. Đây cũng là lúc thích hợp vì cành mai đã tạo dáng rõ nét. Thời gian lý tưởng để tháo dây tốt nhất là từ 3 đến 4 tháng, có thể tháo các mối dây kẽm ra lúc này các bạn đã sở hữu một dáng cây mai đẹp từ những hướng dẫn phía trên của chúng tôi.

Đối với các cây mai già, lớn thì thời gian tháo dây kẽm sẽ mất hơn 1 năm và có thể uốn lại 2 đến 3 lần thì mới được dáng mai như yêu cầu. Việc tháo dây phải đúng thời điểm, nếu tháo dây quá muộn sẽ làm cho cây mai vàng có những vết sẹo lớn khó mà phục hồi hay tháo quá sớm sẽ chưa kịp hình thành dáng cây. Khi gỡ dây, thì nên tháo từ ngọn trở về gốc.

Trên đây là một số kỹ thuật uốn thân mai cơ bản mà vườn mai Hoàng Long muốn chia sẻ đến bạn đọc tham khảo thêm. Ngoài ra, thông qua cách uốn cây mai cũng đánh giá được tay nghề của những người làm ra nó, thế mai càng khó, càng độc đáo, lạ mắt, càng tho thấy tay nghề của người uốn cây thật sự vi diệu, đem đến cho người chơi nhưng thế mai bonsai tuyệt vời nhất. Chúc các bạn thành công trong việc uốn thân mai vàng nhé!

Xem thêm: Những kỹ thuật ghép mai vàng phổ biến hiện nay

Bài viết liên quan: