Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây mai vàng con nhanh lớn

Cách trồng và chăm sóc mai vàng con nhanh lớn như thế nào để cây mai nhanh to gốc, to thân trong giai đoạn phát sinh trưởng và phát triển,… và nhiều câu hỏi khác liên quan đến cây hoa mai vàng. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin tổng hợp và chia sẻ đến bạn kỹ thuật trồng và cách chăm sóc mai vàng con nhanh lớn.

Cách trồng và chăm sóc mai con nhanh lớn

Những bước cần chuẩn bị trước khi trồng cây mai con

Chuẩn bị đất trồng cây mai vàng con

Mai vàng là loại cây dễ trồng và có sức sống mạnh mẽ. Có thể trồng mai vàng trên nhiều loại đất như đất pha, đất thịt, đất phù sa… Tuy nhiên khi các bạn lựa chọn đất trồng mai vàng nên tránh những nơi bị ngập nước.

Thời vụ và mật độ trồng cây mai vàng con hợp lý

Thời vụ: Thời gian hợp lý để trồng cây mai vàng con là vào đầu mùa mưa. Khi vào mùa mưa là thời điểm để cây mai con phát triển tốt. Trồng mai con trong thời gian này sẽ tiết kiệm được công tưới nước.

Mật độ trồng mai vàng: Sẽ tùy vào mục đích của nhà vườn mai vàng mà sẽ có mật độ trồng mai vàng khác nhau. Tuy nhiên, các bầu mai vàng con nên đặt gần nhau để tiện chăm sóc và tưới nước hằng ngày. Việc đảm bảo khoảng cách giữa các cây mai vàng cũng sẽ giúp mai con nhanh lớn. Vì khoảng cách hợp lý sẽ tạo điều kiện để cây mai vàng có thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và phát triển tốt.

Mật độ trồng mai vàng hợp lý

Kỹ thuật trồng mai vàng con nhanh lớn

Kỹ thuật trồng mai vàng con để cây mai mau bén rễ và lớn nhanh sẽ được thực hiện như sau:

  • Hạt mai vàng nảy mầm và phát triển thành cây con có 4 – 5 lá có màu xanh đậm là các bạn có thể đem cây đi trồng.
  • Cho đất vào ⅔ chậu rồi trồng mai vào. Sau đó cho đất vào đầy chậu và dùng tay nén nhẹ nhàng để đất nằm trọn trong chậu.
  • Chậu mai con không được để ngoài trời vì ánh nắng sẽ làm cho cây bị héo đi. Do đó, các bạn chỉ nên đặt chậu mai vàng mới trồng ở nơi thoáng mát.
  • Tưới nước cho cây bằng bình xịt phun sương chuyên dùng cho cây trồng. Nếu dùng các vòi nước quá mạnh sẽ làm bật gốc mai vì lúc này bộ rễ mai vẫn còn yếu chưa bám chắc chắn. Tuyệt đối không nên sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm để tưới cho mai vàng.
Kỹ thuật trồng mai vàng con

Tổng hợp một vài vựa mai giống lớn nhất việt nam hiện nay.

Cách chăm sóc cây mai vàng con nhanh lớn

Để cây mai con nhanh lớn, nhanh ra rễ thì hãy áp dụng đúng kỹ thuật và cách chăm sóc cây mai con như sau:

Kích thích cây mai ra rễ

Sử dụng thuốc kích thích ra rễ để phun lên cây mai con. Việc này sẽ kích thích cây ra rễ, giúp cây mai vàng đứng vững và dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong đất. Chỉ nên phun thuốc kích rễ sau 7 ngày trồng.

Tưới nước cho cây mai vàng con

Cách chăm sóc cây mai vàng con cơ bản và đơn giản nhất là bước cung cấp đủ nước cho cây. Cần thăm vườn mai mỗi ngày để kiểm tra nếu đất trồng mai vàng bị khô thì phải cung cấp nước để giữ độ ẩm cho đất trồng mai. Vào buổi chiều thì nên tiến hành phun sương lên lá mai vàng sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Dùng rơm rạ, cỏ mục phủ lên gốc cây mai vàng để giữ độ ẩm cho gốc.

Bón phân cho cây mai vàng con

Sẽ tuỳ vào từng thời điểm và giai đoạn sinh trưởng của cây mai vàng mà lựa chọn loại phân bón cho phù hợp. Khi cây mai vàng con còn nhỏ, nên dùng phân bón lá, kích thích sự ra rễ để phun cho cây mỗi tháng một lần.

Sang năm thứ 2 và năm thứ 3, khi cây mai vàng đã lớn thì nên bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây mai, kích thích ra hoa vàng.

Trong quá trình chăm sóc mai con thì không nên bón quá nhiều phân và phun thuốc kích thích tăng trưởng. Việc này sẽ làm cho cây đâm chồi mất kiểm soát.

Những loại thuốc kích rễ nên dùng cho mai vàng con

Kiểm soát côn trùng gây hại trên cây mai vàng con

Trong quá trình trồng và chăm sóc mai vàng sẽ xuất hiện sâu bệnh trên cây là việc không thể tránh khỏi. Các bạn cần thường xuyên thăm vườn mai vàng để kịp thời phát hiện mầm bệnh.

Không nên lạm dụng các loại phân bón để kích thích mai con mau lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây.

Nếu muốn cây mai vàng con mau lớn và phát triển tốt các bạn nên áp dụng cách trồng và chăm sóc mai con nhanh lớn mà vườn mai Hoàng Long đã chia sẻ trong bài viết trên. Mong rằng với những kiến thức này sẽ mang đến các thông tin hữu ích cho bà con trồng mai vàng.

Xem thêm: Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản

Bài viết liên quan: