Giống mai giảo cánh xoáy – Đặc điểm và kinh nghiệm chăm sóc

Với người Việt nói chung và người miền Nam nói riêng, mai vàng có vị trí và vai trò rất quan trọng. Đặc biệt trong những ngày lễ, tết cổ truyền của dân tộc. Mai vàng có nhiều loại, nhiều màu sắc, hình dạng. Đi theo đó là mức giá thay đổi, từ vài trăm cho đến vài tỷ đồng. Trên thị trường hiện nay, không khó để bắt gặp những cây mai vàng với 5 cánh truyền thống. Tuy nhiên theo thời gian, nhu cầu chơi mai vàng lại có sự biến chuyển mạnh mẽ. Người chơi mai vàng hướng đến sự độc đáo, mới lạ. Tại vườn mai Hoàng Long, điều này cũng không phải ngoại lệ. Chính vì vậy trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một giống mai mới có tên mai giảo cánh xoáy. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

mai giảo cánh xoáy
Kinh nghiệm chăm sóc cây mai giảo cánh xoáy

Những điểm nổi bật của cây mai giảo cánh xoáy

Mai giảo cánh xoáy có nguồn gốc từ dòng mai Giảo Bến Tre. Các chuyên gia nhận định đây là giống mai vàng đột biến với số lượng bông từ 6 – 12 cánh. Ngoài ra, mặt hoa xoáy và xếp chồng lên nhau. Điều này trông cực kỳ độc đáo và nó thể hiện được nét đẹp tinh khiết. Đặc biệt hơn, hoa của mai giảo cánh xoáy có mùi hương rất thơm. Hoa mai có kích thước khoảng 3 đầu ngón tay. Thời gian hoa nở có thể từ 1 – 2 tuần.

Đối với những cây mai trưởng thành thì nó sẽ hình xuất hiện siêu nụ. Đa phần chúng có khả năng sẽ mọc thành từng chùm lớn. Sức đề kháng của giống mai vàng này rất mạnh, hoa nở lâu tàn.

Kinh nghiệm chăm sóc hoa giảo cánh xoáy

Quá trình chăm sóc mai giảo cánh xoáy cũng giống như một số giống mai mà vườn mai giống Hoàng Long đã giới thiệu. Cụ thể, nó gồm 4 khâu quan trọng như sau:

Khâu tưới nước

Cây mai cánh xoáy có thể chịu được nắng hạn nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Những lúc nắng gắt, chúng ta nên chăm tưới nước. Bạn có thể tưới thẳng vào gốc và xịt nước với tia nhỏ lên khắp tán lá. Điều này giúp tổng thể cây mai đều có nước, dễ tươi tốt hơn.

Thời gian tưới đẹp nhất là vào lúc sáng sớm (trước 9 giờ) hoặc là tưới vào lúc chiều mát. Khi mùa mưa đến, cây mai vàng được trồng trong vườn thì sẽ không cần tưới. Hy hữu khi nắng kéo dài bất thường, nên cung cấp nước để đất có độ ẩm nhất định. Khi chăm các bạn cần phải chú ý đến độ rút nước của từng chậu cây một. Nếu như thấy có tình trạng úng nước thì phải thông ngay.

Nếu không, rễ sẽ bị úng và cây mai sẽ chết.

giảo cánh xoáy
Cây mai giảo cánh xoáy có khả năng sống tốt dù gặp nắng hạn

Khâu bón phân

Tiếp theo là đến khâu bón phân. Không riêng gì mai giảo cánh xoáy mà bất cứ mai nào cũng phải làm việc này. Đặc biệt nhất là đối với cây được trồng trong chậu.
Cụ thể, sau khi tỉa cành tạo dáng chúng ta cần bón phân cho mai. Điều này giúp cây có thể sinh trưởng tốt về cành lá. Lúc này, yêu cầu đạm, lân nhiều hơn, kali có thể ít. Ngoài ra, có thể dùng phân Đầu Trâu NPK 20-20-15TE. Người chăm tiến hành xới đất lên bón, lấp đất lại.

Lượng bón mỗi lần cũng cần theo quy định: Khoảng 40-50 g/chậu chứa 50-60kg đất (đối với cây trồng ngoài đất, lượng bón sẽ tương tự như trong chậu nhưng nên bón xa gốc cây, khoảng rìa ngoài của tán cây). Trong 1 tháng, phân cần được bón từ 2 – 3 lần. Bạn cần quan sát thấy cây ra lá, cành lá xum xuê là được. Nếu như thấy lá quá đậm thì nhớ giảm số lựa phân xuống.

mai giảo cánh xoáy bến tre
Bón phân cho cây mai sẽ giúp nó phát triển tốt hơn

Khâu diệt trừ sâu bỏ

Cỏ dại sẽ tranh ăn chất bổ của phân được bón vào đất, điều này đã được nhiều chuyên gia cảnh báo. Chính vì thế cần phải diệt từ đầu, từ sớm. Thời gian diệt cỏ diễn ra trước khi vào mùa mưa.

Về sâu bệnh, cây mai có đặc tính kháng bệnh cao nên sẽ ít bị sâu rầy phá hại. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là không có. Trong quá trình chăm sóc hoa mai vàng, bạn nên quan sát. Nếu như phát hiện có sâu rầy thì hãy loại trừ.

Khâu cắt tỉa hoa lá giảo cánh xoáy

Cuối cùng là đến khâu cắt tỉa. Đảm bảo không quá 50% tổng lượng diện tích lá của cây. Nếu như cắt quá nhiều sẽ dẫn đến cây mai sẽ phát triển chậm. Thậm chí nó còn không kịp thời gian ra hoa vào dịp Tết.

Hình ảnh đẹp về hoa mai giảo cánh xoáy

mai giảo cánh xoáy
Những cánh mai xoáy vào nhau rất đẹp mắt
giảo cánh xoáy
Mài sắc của mai giảo cánh xoáy cũng rất tươi và đẹp
mai giảo cánh xoáy bến tre
Mai giảo cánh xoáy là loại mai đặc trưng tại Bến Tre
mai giảo cánh xoáy
Không khí Tết đến xuân về từ những bông hoa mai vàng
giảo cánh xoáy
Hoa nở đẹp và xoáy vào nhau rất độc đáo

Tổng kết

Ngày tết là khoảng thời gian mà mọi người tụ tập, quây quần với nhau. Việc chăm chút, trang hoàng cho nhà cửa là chuyện dễ hiểu. Trong không gian đó, việc có một chậu mai vàng rực rỡ đã trở thành thói quen. Bạn có thể đặt mua các sản phẩm về mai vàng nói chung và mai giảo cánh xoáy nói riêng tại vườn mai Hoàng Long. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các giống mai mới, được đóng gói và vận chuyển một cách cẩn thận. Hoàng Long cam kết chất lượng sản phẩm giống như ảnh minh họa, sẵn sàng hoàn tiền và đổi trả cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Vườn Mai Hoàng Long
  • Điện thoại /Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777
  • Email: [email protected]
  • Facebook: Vườn mai Hoàng Long
  • Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.

Xem thêm: Tam Sắc Hoàng Mai – Dòng mai quý hiếm và độc lạ nhất hiện nay

Bài viết liên quan: