Giá bán mai vàng 2024, định giá cây mai vàng

Định giá mai vàng là một trong những công việc khá quan trọng đối với người trồng, người bán và người mua mai vàng vào mỗi dịp tết. Việc định giá mai vàng chính xác sẽ giúp cả người trồng lẫn người xác định đúng được giá trị của từng cây mai. Mai vàng trên thị trường hiện nay đang có nhiều mức giá khác nhau. Có 1 số loại mai giá rẻ chỉ tầm vài trăm ngàn đồng đến các cây hàng trăm triệu hoặc là hàng tỷ đồng. Đối với những người đã chơi cây cảnh lâu năm, thì việc xác định giá mai vàng khá dễ dàng, bởi họ đã có cho mình kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây mai lâu năm. Nếu như bạn là người lần đầu mua mai, thì việc ra giá sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn, đúng hơn về cách định giá cây mai vàng, mời các bạn cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé.

giá mai vàng
Cây mai vàng được định giá triệu đô

Tìm hiểu về giá bán cây mai vàng 2024

Giá mai vàng 2024 chơi tết sẽ giao động khoảng từ 2 đến 30 triệu đồng trên một cây mai, giá bán sẽ có sự chênh lệch ít hay nhiều tùy thuộc vào dáng mai, thế mai vàng, kích thước lớn nhỏ, tuổi đời … của từng cây mai. Nét đẹp và giá trị về mặt nghệ thuật của cây mai vàng đều sẽ khác nhau vì vậy giá cũng sẽ khác nhau.

Nhìn chung, giá bán mai tết trong những năm đổ lại đây từ năm 2021, 2022, 2023 và năm nay 2024 không có nhiều sự biến đổi lớn. Lượng mai vàng được cung cấp ra thị trường ngày càng chất lượng hơn, nhờ vào sự đầu tư của những nhà vườn, những nơi bán mai vàng sỉ lẻ, nên người yêu cây cảnh sẽ có thể dễ dàng sắm được cho ngôi nhà của mình các chậu mai ưng ý nhất.
Ngoài những cây mai có giá trị cao, thì những giống mai vàng từ 1 đến 4 mùa đang được các nhà vườn trồng để cung cấp cho ra thị trường mai tết. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp bảng giá tham khảo của một số giống mai vàng, phôi mai vàng giá rẻ 2024:

Giống mai vàng Năm trồng Giá bán
Mai giảo Thủ Đức Mới ghép 35.000đ
1 Mùa 40.000đ
Hơn 1 Mùa 80.000đ
2 Mùa 120.000đ
Hơn 2 Mùa 150.000đ
3 Mùa 250.000đ – 270.000đ
4 Mùa 300.000đ – 350.000đ
Mai siêu nụ Mới ghép 25.000đ
1 Mùa 35.000đ
Hơn 1 Mùa 80.000đ
2 Mùa 120.000đ
Hơn 2 Mùa 150.000đ
3 Mùa 250.000đ – 300.000đ
Mai cúc thọ hương Mới ghép 25.000đ
1 Mùa 35.000đ
Hơn 1 Mùa 80.000đ
2 Mùa 120.000đ
Hơn 2 Mùa 150.000đ
3 Mùa 250.000đ – 300.000đ
Mai giảo nhung Mới ghép 25.000đ
1 Mùa 35.000đ
Hơn 1 Mùa 80.000đ
2 Mùa 120.000đ
Hơn 2 Mùa 150.000đ
3 Mùa 250.000đ – 300.000đ
Mai giảo Phú Tân Mới ghép 25.000đ
1 Mùa 35.000đ
Hơn 1 Mùa 80.000đ
2 Mùa 120.000đ
Hơn 2 Mùa 150.000đ
3 Mùa 250.000đ – 300.000đ
Mai nhị ngọc toàn 1 Mùa 450.000đ – 500.000đ
Trên 1 Mùa 3.500.000đ – 4.000.000đ

Các phương pháp để định giá mai vàng

Có rất nhiều phương pháp để có thể định giá được cây mai ở mỗi nơi hay mỗi nhà vườn. Hiện nay, việc định giá mai vàng sẽ được dựa trên 3 phương pháp chủ yếu đó chính là định giá theo giá trị của sản phẩm/dịch vụ, theo sự cạnh tranh và theo giá trị thực của cây mai vàng.

Định giá mai vàng theo giá trị sản phẩm/dịch vụ

Đối với phương pháp này, nhà vườn trồng mai vàng sẽ dựa trên các yếu tố tác động vào giá trị của cây mai. Thường thì sẽ dựa vào 1 số yếu tố sau: Chất lượng cây mai, kiểu dáng, thế mai, đặc điểm cùa cây, vóc dáng của cây, tuổi thọ, giống mai, loại mai, và độ đẹp của hoa mai khi nở.

Ngoài ra, người bán còn dựa vào những quan điểm, đánh giá của khách hàng đối với từng cây như về độ khan hiếm, độ độc lạ của cây mai. Cùng với các dịch vụ khác đi kèm khi bán mai như tư vấn về cách chăm sóc, dịch vụ vận chuyển,… cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của cây mai vàng.

Định giá mai vàng theo giá trị gia tăng

Sau khi đã có được cây mai vàng thành phẩm, người trồng sẽ không đi định giá cây ngay mà sẽ thêm vào các giá trị được gọi là các giá trị gia tăng như dịch vụ đi kèm theo, tính năng của sản phẩm để tăng lên giá trị của sản phẩm được ở mức cao hơn.

Định giá mai vàng theo sự cạnh tranh của thị trường

Với cách định giá theo cạnh tranh, thì nhà vườn trồng mai vàng sẽ xem xét giá mai của các vườn khác rồi mới đưa ra mức giá cao hơn, thấp hơn hoặc bằng với giá mức giá chung tùy vào từng tình hình của thị trường mai vàng hiện tại.

Nói chung khi định giá 1 cây mai vàng, thì mỗi nhà vườn đều sẽ có các phương pháp định giá khác nhau. Trong đó, định giá theo giá trị sản phẩm đang được hầu hết các nhà vườn áp dụng nhiều nhất nhằm đánh giá đúng về chất lượng mai để có thể đưa ra mức giá thành phù hợp nhất cho khách hàng chọn lựa.

giá cây mai vàng
Mai vàng chơi tết có rất nhiều loại

Một cây mai vàng đẹp được đánh giá qua những tiêu chí

Trong nhóm cây cảnh, thì mai vàng thuộc loại cây có độ tuổi thọ cao nhất. Từ xưa đã được truyền lại câu “nhất đế, nhì thân, tam cành, tứ nụ” có ý nghĩa để con cháu đời sau biết được cách chọn cây mai đẹp sẽ cần dựa theo những tiêu chí mà ông bà để lại.

Ngày nay, kinh doanh mai vàng đã càng ngày phát triển thành mô hình kinh tế trồng mai kiểng bán vào dịp tết. Nên việc định giá một cây mai vàng đẹp sẽ dựa theo các yếu tố đế, thân, cành và nụ của cây mai.

Phần đế của cây mai vàng

Phần đế (gồm gốc và rễ) luôn là phần đóng vai trò rất quan trọng của cây mai. Cây có bộ rễ khỏe thì mới cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể nuôi cây phát triển tốt. Phân gốc cây cần tương đồng với thân cây, thì mới đủ dưỡng chất để nuôi cây. Thường phần gốc lớn, mập mạp hơn thân sẽ được xem là 1 cây mai đẹp, khỏe mạnh.

Tiêu chí để chọn được cây mai đẹp là loại mai phải lâu năm, mai già, mai có phần rễ nổi trồi lên ở phía trên mặt đất. Riêng phần rễ, thì không được nổi lên mặt đất quá nhiều. Cây mai đẹp sẽ có bốn rễ cái trồi lên trên mặt đất, uốn lượn tự nhiên.

Phần thân cây mai vàng

Phần thân là phần cho thấy rõ nhất về hình dáng của mỗi cây mai. Một cây mai đẹp đòi hỏi phải có hình dáng uyển chuyển, uốn lượn theo tự nhiên. Còn đối với những cây mai tơ, thân cây phải cứng, tròn trịa và vỏ trơn láng. Thân cây phải thẳng, không vẹo.

Mai khỏe mạnh phải là cây có thân nhỏ hơn phần gốc và phải lớn hơn cành. Còn đối với các cây mai đã già, thân cây phải có độ cong lượn một cách tự nhiên, vỏ cây có vết nứt nẻ sần sùi, có các hốc lõm của thời gian.

Phần cành của cây mai

Cây mai đẹp là 1 cây có các cành nhánh tỏa ra hài hòa. Cành mọc vươn dài, ngay thẳng, không bị gãy và không cong. Các cành nằm càng gần với gốc, thì phải càng to, dài, càng lên cao ngọn sẽ càng nhỏ và dần ngắn lại.

Một cây mai được nhận định là đẹp, thì cần phải có hình chóp nón, tán lá nhìn phải có đường nét thanh tú, thướt tha, nhẹ nhàng. Cành có các lá non mới vừa nhú. Cây mai tốt cành nhánh sẽ được tán đều có chứa chồi và lá non xanh.

Phần nụ cây mai vàng

Thuộc loại cây cảnh dùng để trang trí vào những ngày tết đến nên nụ hoa là 1 yếu tố rất quan trọng đối với người mua. Khi bạn chọn mai, nên ưu tiên cây có nhiều nụ, chỉ có vài hoa nở. Nụ hoa nở đều, không quá xanh hoặc mới nhú, nên chọn nụ bụ bẫm để hoa được nở vào đúng vào những ngày Tết. Nụ phải nằm trải đều trên cành của cây mai, thì mới được gọi là 1 cây mai đẹp.

giá mai vàng hiện nay 2022
Nụ hoa mai vàng vào xuân

Dáng cây mai vàng

Ngoài ra, người ta còn định giá cây mai vàng đẹp dựa vào thế cây, dáng cây. Thế cây mai vàng là 1 yếu tố quan trọng tạo nên giá trị của cây. Khi mai được vào khoảng 6 tháng tuổi, nhà vườn sẽ bắt đầu tạo dáng, tạo hình cho cây mai. Các thế cây phổ biến hiện nay như thế chân quỳ, thế phụng hoàng, thế phụ tử, thế hạc bay, thế thác đổ,… Thế cây càng đẹp chứng tỏ kỹ thuật của người trồng mai càng cao, có độ khó, thì giá trị của cây mai càng cao.

Thế cây mai còn được thể hiện được về tính cách, sở thích hay sự khéo léo tài hoa của 1 người nghệ nhân trong làng mai vàng. Thế cây chưng trong nhà sẽ mang rất nhiều yếu tố phong thủy và mang vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian của ngôi nhà bạn.

Cây mai vàng được đánh giá dựa trên rất nhiều yếu tố, trong đó yếu tố chính là đế, thân, cành, nụ và cả thế cây mà chúng tôi đã tổng hợp và liệt kê ở trên. Việc định giá chậu mai vàng sẽ dựa trên rất nhiều phương pháp định giá khác nhau. Phương pháp định giá được quan tâm nhiều nhất là giá trị của cây, yếu tố giá cả, sự cạnh tranh của thị trường mai vàng tại thời điểm hiện tại,…. Việc để có thể định giá cây mai vàng được chính xác, ngoài việc sử dụng các phương pháp, người trồng cần phải tích lũy nhiều kiến thức, kinh nghiệm để có thêm nhiều kiến thức khi định giá cây mai vàng chuẩn xác hơn.

Xem thêm: Top 10 cây mai vàng khủng nhất Việt Nam

Bài viết liên quan: