Cách phòng và điều trị bọ trĩ trên cây mai vàng

Bọ trĩ là loại côn trùng gây hại rất nặng nề cho cây mai vàng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng mai vào dịp tết. Một khi vườn mai vàng đã bị bọ trĩ tấn công thì rất khó trị vì nó có khả năng kháng thuốc diệt trừ sâu rất cao. Sau đây vườn mai Hoàng Long sẽ đưa ra một số cách phòng và điều trị bọ trĩ trên cây mai vàng, mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Phòng trừ bọ trĩ hiệu quả
Phòng trừ bọ trĩ hiệu quả

Tìm hiểu về bọ trĩ (Stenchaetothrips biformis)

Bọ trĩ còn có tên gọi khác là bù lạch. Côn trùng gây hại trên các loại cây trồng bằng cách chích hút nhựa cây, làm cây bị mất sức sống. Bọ trĩ còn có tên khoa học là Stenchaetothrips biformis. Thường bọ trị sẽ gây trên nhiều loại cây trồng như: cây lúa, cây xoàn, cây ớt, rau ăn,…. các loại cây cảnh như cây hoa hồng và cây mai vàng,…Cchúng sẽ thường tập trung phá hoại ở lá non, tượt non của cây mai vàng.

Bọ trĩ có kích thước rất nhỏ (tuy nhiên vẫn có thể quan sát bằng mắt thường), thân hình thon dài, miệng cứng, khoẻ.

Bọ trĩ sẽ phá hoại bằng cách dùng miệng đục thủng vào bộ phận non của cây mai như lá non, chồi, bông, trái… rồi hút nhựa.

  • Trên lá mai, bọ trĩ sẽ chích hút ở mặt dưới lá làm lá kém phát triển, cong queo, hai mép cụp xuống.
  • Trên chồi sẽ không tạo ra lá, trái.
  • Trên bông mai sẽ làm bông héo, khô, rồi sau đó rụng hàng loạt.

Chu kì sinh trưởng của bọ trĩ trên cây mai vàng

Chu kì của bọ trĩ sẽ được chia làm 6 giai đoạn chính gồm:

  • Giai đoạn 1: Giai đoạn trứng sẽ kéo dài từ 3 – 5 ngày.
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn ấu trùng tuổi 1 kéo dài từ 3 – 4 ngày.
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn ấu trùng tuổi 2 kéo dài từ 4 – 6 ngày.
  • Giai đoạn 4: Giai đoạn ấu trùng tuổi 3 (tiền nhộng) kéo dài từ 4 – 5 ngày.
  • Giai đoạn 5: Giai đoạn nhộng kéo dài từ 5 – 7 ngày.
  • Giai đoạn 6: Giai đoạn trường thành kéo dài từ 10 – 14 ngày.

Trong 6 giai đoạn này, sẽ có 2 giai đoạn bọ trĩ hình thành trong đất là giai đoạn 4 và 5 gồm tiền nhộng và giai đoạn nhộng. Có thể thấy rằng, để phòng trừ bọ trĩ sẽ có 3 thời điểm tốt nhất là: Diệt trứng của bọ trĩ là ở giai đoạn 1, giai đoạn ấu trùng tuổi 2 và giai đoạn cây mai trưởng thành. Một số giai đoạn nhộng khó trị bọ trĩ vì chúng sẽ nằm trong đất và nhộng được bảo vệ tốt nên khó trị hơn các giai đoạn khác.

thuốc đặc trị bọ trĩ cho mai vàng
Chu kì sinh trưởng của bọ trĩ

Những biểu hiện của cây mai bị bọ trĩ tấn công

Trên lá mai già (trưởng thành): Lá mai sẽ xuất hiện các vết đốm màu đen (nâu đồng), có hiện loang lỗ trên mặt và dưới của lá mai vàng. Điều này là do bọ trĩ chích hút nhựa lá làm các nấm bệnh phát triển tạo nên các vết loang lỗ màu đen này.

Lá non: Bọ trĩ sẽ tấn công trên lá non, hút nhựa và làm cho lá mai vàng bị xoăn tít lại. Nếu quan sát tổng thể tỉ lệ lá mai non xoăn lại trên 80%.

Nụ hoa (và hoa đã nở): Nụ hoa mai sẽ bị các vết thâm màu nâu hoặc đen, hoa khô. Vì bọ trĩ hút hết nhựa trên cánh hoa mai sẽ làm hoa bị tóp lại, héo úa và thiếu sức sống.

thuốc trị bọ trĩ mai vàng
Những biểu hiện của lá mai bị bọ trĩ tấn công

Những cách diệt bọ trĩ không dùng thuốc hóa học

Sử dụng nước oxy già

Các bạn sử dụng nước oxy già (công thức H2O2), có tính khử mạnh. Pha 10 ml oxy già +2 lít nước rồi phun lên cây mai vàng sẽ trị được bọ trĩ ở cấp độ nhẹ cho đến vừa. Trường hợp, dùng oxy để phòng bệnh vàng lá trên cây mai do nấm bệnh gây ra cũng rất hiệu quả.

Sử dụng mù tạt để trị bọ trĩ trên cây mai vàng

Mù tạt chứa tinh dầu hạt cải Wasabi có vị cay và nồng. Dùng khoảng 2 gram mù tạt trộn với 1l nước sạch rồi phun đều ở 2 mặt lá mai vàng. Sau khi phun xong vài tiếng thì các bạn nên rửa sạch lá bằng nước, không phun lúc nắng nóng sẽ dễ làm cháy lá mai vàng.

cách trị bọ trĩ trên cây mai
Cận cảnh hình ảnh bọ trĩ đang sinh sản

Dùng dung dịch tỏi ớt gừng

Dung dịch tỏi ớt còn được gọi là thuốc trừ côn trùng sinh học. Bởi vì mang những đặc tính kháng khuẩn, vị cay nồng nên sẽ gây ức chế sự phát triển của bọ trĩ, làm bọ trĩ biếng ăn. Dung dịch tỏi ớt gừng các bạn có thể tự làm ở nhà hoặc mua sẵn và pha loãng để dùng tưới cho cây mai vàng.

Cách trị bọ trĩ bằng dung dịch tỏi ớt bằng cách pha khoảng 20 ml cho 2 lít nước, lắc đều rồi phun kĩ trên cây và bề mặt đất. Biện pháp này đạt hiệu quả lên đến 80%.

Dùng Baking Soda phòng trừ

Sử dụng bột baking soda, dấm ăn và nước sạch theo tỉ lệ: 1 thìa baking soda + 1 thìa dấm ăn + 1,5 lít nước sạch. Sau đó lắc đều hỗn hợp trên, rồi chờ vào lúc chiều mát (hết nắng) các bạn lấy ra phun lên cây. Qua sáng hôm sau sử dụng vòi nước xịt rửa để đảm bảo lá mai không bị cháy.

Biện pháp này khá hiệu quả, một vài trường hợp bị cháy lá mai vàng do quên xịt rửa vào hôm sau, khi nắng lên sẽ cháy lá mai do độ đậm đặc của hỗn hợp lúc phun.

Tổng hợp một vài địa chỉ bán mai nhị ngọc toàn uy tín

Dùng nước rửa chén

Cách làm này rất đơn giản, dễ làm, nhanh và gọn ràng. Các bạn chỉ việc pha nước rửa chén pha với nước sạch rồi đem đi lắc đều phun cho cây mai vàng.

Pha tỉ lệ nước rửa chén: Dùng nước sạch khoảng 5 – 10 ml : 1 lít. Các bạn lắc mạnh rồi phun lên, sáng hôm sau thì xịt rửa lại bằng nước là thấy hiệu quả ngay.

mai vàng bị bọ trĩ
Sử dụng nước rửa chén để trị bọ trĩ

Dùng bẩy diệt côn trùng

Các bạn ra cửa hàng hoặc mua online các miếng dán bẩy côn trùng về dán gần cây. Bọ trĩ chỉ cần bay dính vào thì không thoát ra được, nếu miếng dán dính nhiều thì thay cái mới là được.

Diệt bằng dầu Neem (Neem Oil)

Cách trị côn trùng này sẽ hơi phiền tí như đem đến sự an toàn và hiệu quả cho người trồng. Dù gọi là “phiền” nhưng hiệu quả mang lại rất cao. Đó là dùng tinh dầu neem được tách chiết từ lá và quả của cây neem.

Trong Neem oil có chứa hoạt chất Azarachtin- A (AzaA), một thành phần làm cho bọ trĩ bị biếng ăn, ăn không ngon, thay đổi tập tính sinh sản và tiêu diệt chúng sau đó. Các bạn có thể thực hiện các bước như sau:

Các bạn dùng 5 ml neem oil nguyên chất+5 ml nước rửa chén, sau đo lắc mạnh để hỗn hợp được trộn đều với nhau. Sau đó, các bạn cho thêm 1-1.5 lít nước để pha loãng dung dịch trên. Đợi vào lúc chiều mát phun cho cây.

Qua sáng hôm sau, dùng vòi nước xịt mạnh để rửa sạch, hiệu quả khi dùng phương pháp này sẽ đạt trên 85% nếu các bạn thực hiện đúng cách.

Diệt bọ trĩ bằng thiên địch

Trồng các loại hoa có phấn sẽ thu hút một lượng thiên địch – côn trùng có lợi như bọ rùa, bọ cướp biển, ong trichogramma,..với những loại thiên địch có khả năng ăn được trứng bọ trĩ và bọ trĩ trưởng thành.

Cách làm này chỉ phát huy tác dụng mạnh khi không sử dụng thuốc hóa học, nếu dùng thuốc hóa học sẽ làm chết các loại thiên địch.

Diệt bọ trĩ bằng thuốc lá

Các bạn sử dụng 250g thuốc lá ngâm với 4l nước để sau 24 tiếng.

Khi màu hỗn hợp có màu vàng nhạt như trà, thì pha thêm 45ml xà phòng rồi cho vào bình phun.

Diệt bọ trĩ bằng vỏ cam

Các bạn ngâm 1,5 muỗng vỏ cam cắt nhuyễn với 500ml nước sôi, để sau 24 tiếng thì các bạn pha thêm nước rửa chén loãng, nhẹ.

Rồi cho dung dịch vào bình, phun đều 2 mặt lá mai vàng.

Sử dụng một thuốc hóa học phổ biến

1. MOVENTO 150 OD

2. YAMIDA 100 EC

3. CONFIDOR 200 SL

4. REASGANT 5 EC

5. RADIANT 60 SC

6. CHẾ PHẨM SINH HỌC BIO B

thuốc đặc trị bọ trĩ cho mai vàng
Một số loại thuốc diệt trừ bọ trĩ

Một số mẹo nhỏ để phòng bọ trĩ

Đừng cho bọ trĩ đẻ trứng hoặc không cho bọ trĩ nở thành ấu trùng. Thường chúng sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh vào mùa đông ở các xác bả thực vật, vỏ cây và hoạt động mạnh để đẻ trứng vào mùa xuân vào lúc nắng ấm hoặc nóng.

Như vậy, khi mùa mùa xuân về các bạn nên vệ sinh các xác bã thực vật để tạo độ thông thoáng. Sau đó các bạn sử dụng các tips trên để phòng bọ trĩ không đẻ trứng. Như vậy khả năng bị bọ trĩ tấn công sẽ rất thấp.

Khi tưới nước cho cây mai vàng các bạn sử dụng loại máy bơm có áp suất mạnh để xịt thẳng vào nơi cư trú của bọ trĩ để rửa trôi hết chúng. Cách này cũng giúp làm giảm bớt số lượng đối tượng gây hại khác trên cây mai như nhện đỏ, rệp sáp…

Như vậy, vườn mai vàng Hoàng Long đã cung cấp những thông tin tổng quan về cách phòng và trị bọ trĩ ở hoa mai, mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn đọc có được những kiến thức hữu ích cho quá trình chăm sóc cây mai vàng đạt năng suất cao nhất!

Xem thêm: Những cách trồng mai vàng ra hoa đúng dịp Tết từ chuyên gia

Bài viết liên quan: