Mẹo chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho ngày tết

Nếu hoa đào thích hợp với không khí ở miền Bắc, thì ở miền Nam lại ưa thích hoa mai vàng nhiều hơn. Người dân ở nơi đây quan niệm rằng, cây mai vàng có thế càng đẹp, hoa lá tươi tốt thì sẽ giúp thu hút may mắn, tài lộc cho gia đình vào năm mới sắp đến. Vậy nên, hãy để chúng tôi bật mí cho các bạn mẹo chọn cây mai vàng đẹp để chưng vào ngày tết sắp đến nhé!

cách chọn cây mai vàng đẹp
Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho ngày tết

Những mẹo chọn cây hoa mai vàng đẹp

Tiêu chí thứ nhất là “đế”

Để các bạn có thể lựa chọn được những cây mai vàng đẹp thì phải chú ý đến phần đế của cây. Theo đó thì một cây mai vàng đẹp, khỏe mạnh, sống tốt thì phần gốc cây mai phải chắc, bộ rễ phải khỏe mạnh.

Một mẹo nhỏ để chọn cây mai đẹp là nên chọn các cây có rễ mọc nổi lên trên mặt đất. Tuy nhiên phần rễ mai này đừng nổi quá nhiều, tạo hình rễ mai vừa phải và không quá rối mắt. Vì nếu rễ cây mai quá nhiều nhánh nhỏ sẽ tạo cảm giác gây rối mắt và làm mất đi tính thẩm mỹ của cây mai.

Phần gốc cây luôn là tiêu chí quan trọng nên gốc phải phình to hơn phần thân bên trên và cây mai nên có vài u nần, hốc lõm sâu vào. Với những đặc điểm nhìn có vẻ xù xì đó lại cho thấy được cây mai khỏe mạnh, đã trải qua nhiều khắc nghiệt của thời tiết như vẫn đứng vững.

cách chọn giống mai vàng
Chọn gốc cây mai phải chắc, bộ rễ phải khỏe mạnh

Tiêu chí thứ hai “Thân”

Sẽ tùy vào độ tuổi của cây mà sẽ có cách chọn cây mai đẹp khác nhau. Cụ thể các bạn có thể dựa vào các tiêu chí sau:

Đối với cây mai vàng tơ: Thân mai phải tròn trịa, cứng cáp, vỏ trơn láng và không được bong tróc. Dáng cây mai mọc thẳng, không vặn vẹo hoặc nếu cây mai có uốn hay u sần thì nhìn phải đẹp và đem lại tính thẩm mỹ khi nhìn vào. Thân mai phải to hơn cành và phải nhỏ hơn gốc cây mai để hài hòa về hình dáng.

Đối với cây mai vàng già: Thân mai phải cần có độ cong, dẻo dai và có thể uốn tạo thành nhiều hình. Lớp vỏ cây mai vàng phải sần sùi, thân cây mai có vài hốc lõm, gốc to dáng cổ thụ.

Tham khảo thêm cách trồng và chăm sóc mai nhị ngọc toàn.

Tiêu chí thứ ba “Cành”

Khi chọn mai vàng, các bạn nên chọn các cây dàn tỏa cành hợp lý, hài hòa. Cành mọc vươn dài, ngay thẳng, không bị gãy gập, không cong quẹo, ngọn càng ngắn và nhỏ dần.

Lưu ý: Để chọn được cây mai đẹp thì không được lựa chọn các cành hoa có dấu hiệu bị sâu, rầy tấn công. Bên cạnh đó cành cuối cùng ở gần gốc nhất không quá thấp, gần mặt chậu vì như vậy sẽ che mất vẻ đẹp của gốc mai vàng. Khoảng cách sẽ tầm 10cm – 15cm.

cách chọn mai vàng đẹp
Các cây dàn tỏa cành hợp lý, hài hòa.

Tiêu chí thứ ba “Cành”

Khi chọn cây mai vàng chưng vào ngày Tết, yếu tố được nhiều người quan tâm là nụ và sắc hoa. Lời khuyên của những người đam mê mai vàng là đừng nên chọn cây mai mà hoa đã nở hết các cành. Nên chọn những cây mai có vài bông đã nở và có nhiều nụ hoa là lựa chọn tốt nhất. Nụ hoa mai không nên quá xanh hoặc mới nhú mà phải bụ bẫm để nở hoa đúng vào dịp Tết. Nụ mai phải được phân bố đều khắp các cành. Đối với những bông hoa mai đã nở thì nên chọn các cây mai đẹp là phần cánh hoa cần to, nở tròn đều với nhau.

Hoa mai có màu vàng mang ý nghĩa cho sự sang trọng, giàu sang, phú quý và còn đem lại may mắn cho năm mới, sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt. Mong rằng, qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về cách chọn chậu mai đẹp phía trên sẽ mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.

Xem thêm: Cây mai vàng trồng bao lâu thì cho ra hoa?

Bài viết liên quan: