3 giai đoạn chăm sóc đặc biệt cho cây hoa mai vàng

Để cây mai vàng ra hoa đẹp vào dịp tết Nguyên Đán, việc trồng và chăm sóc cây mai là rất cần thiết, trước tiên cây phải phát triển tốt, sung mãn, lá to, cành nhánh xanh tươi. Do đó, người trồng cần phải áp dụng hợp lý quy trình bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh cho cây. Mai cần phải được chăm sóc hợp lý để cây sinh trưởng, phát triển tốt và đặc biệt là nở hoa vào đúng dịp tết. Cùng vườn mai Hoàng Long tìm hiểu 3 giai đoạn chăm sóc mai vàng đặc biệt để cây ra hoa vào đúng dịp Tết sau đây nhé.

Các giai đoạn chăm sóc
Các giai đoạn chăm sóc đặc biệt cho cây mai

Những giai đoạn phát triển cơ bản của cây hoa mai vàng

Giai đoạn tạo mầm hoa mai và nuôi nụ (từ tháng 6 đến tháng 9 âm lịch)

Nếu cây mai vàng phục hồi tốt thì giai đoạn này sẽ ít tốn công chăm sóc hơn. Người trồng chỉ cần tỉa bỏ các cành vượt để cây nhìn cân đối, đẹp hơn. Ngoài ra, các bạn có thể uốn các cành theo ý muốn để tạo dáng cho cây mai.

Để cây mai hình thành nụ, các bạn cần phải tăng cường bón phân có tỷ lệ lân cao để cây mai phân hóa mầm hoa. Nên sử dụng phân NPK (16-12-8-11 TE) hoặc DAP để bón cho mai. Ngoài ra có thể kết hợp siết nước vào tháng cuối để đẩy nhanh quá trình ra nụ. Không nên sử dụng các chất kích thích để ép cây mai ra nụ, dễ làm cây bị suy yếu.

Các bạn cần phải phòng trừ sâu đục thân, bọ trĩ, nhện đỏ trên cây mai, tránh chúng gây hại cho bộ lá mai.

Các giai đoạn chăm sóc
Giai đoạn tạo mầm hoa và nuôi nụ

Giai đoạn dự trữ năng lượng và ra hoa (từ sau tháng 10 âm lịch đến khi chuẩn bị lặt lá mai)

Đây là giai đoạn cây ngưng sinh trưởng, các lá mai già và cành bắt đầu nhú nụ nhỏ. Nụ mai sẽ được bao bọc bởi các vỏ lụa màu nâu. Lúc này, bộ lá mai giữ vai trò dự trữ năng lượng để nuôi hoa. Nếu bộ lá của cây bị bệnh, vàng úa hay rụng sớm thì cây mai vàng sẽ dễ nở sớm. Ngược lại nếu cây mai vẫn đang ra lá non thì cây sẽ nở hoa muộn.

Các bạn có thể dùng phân bón với liều lượng và tỷ lệ phù hợp để cây mai có thể ra hoa nhanh hoặc chậm hơn. Bón thêm đạm để cây mai vàng giữ được bộ lá xanh lâu hơn, nụ và hoa sẽ lớn chậm lại. Nếu cây mai có hiện tượng nở muộn thì các bạn nên ưu tiên bón những loại phân lân, kali cao. Nhưng không nên quá làm dụng hay phụ thuộc vào phân bón quá nhiều.

Thường xuyên tưới rửa lá mai vào sáng sớm nếu chỗ bạn có hiện tượng sương muối xuất hiện. Trước khi lặt lá các bạn cần phải dọn sạch cỏ trong chậu hay khu vực xung quanh gốc cây mai.

Tùy vào khí hậu và tình trạng cây mai các bạn có thể tiến hành lặt lá để cây tập trung dinh dưỡng ra nụ, nuôi hoa.

Các giai đoạn chăm sóc
Giai đoạn dự trữ năng lượng và ra hoa mai

Giai đoạn kết thúc mùa mai

Đầu tháng chạp, khi thời tiết se lạnh, hanh hao, chậu mai tết cũng đã ngừng phát triển mạnh và chuẩn bị lúm nhúm những búp nụ xanh. Trước giai đoạn này 1 tháng, các bạn cần bón phân thúc đợt cuối cùng với hàm lượng phân hữu cơ vừa đủ cho cây mai hấp thụ trong giai đoạn cuối năm và sau tết.

Khoảng 25 tháng chạp, những nụ hoa sẽ phát triển đều và chi chít trên cành, báo hiệu bạn sẽ có một chậu mai nở hoa đúng vào dịp tết.

Việc chăm sóc cây mai vàng trên sẽ giúp các bạn chuẩn bị thật tốt cho cây tích lũy chất dinh dưỡng, tạo nụ hoa để cho những bông hoa mai vàng nở thật đẹp vào đúng ngày tết đem đến may mắn, phú quý và không khí xuân ngập tràn cho gia đình phấn khởi vui tươi.

Tìm hiểu thêm về giống mai đột biến mới quyền bảo trang.

Vườn mai Hoàng Long chuyên cung cấp các giống mai vàng đột biến mới lạ

Vườn mai Hoàng Long là nơi chuyên cung cấp và trồng các giống mai đột biến, mới lạ để cung cấp cho thị trường. Nơi đây nổi tiếng với những giống mai vàng đột biến hot nhất thị trường hiện nay như mai nhị ngọc toàn, mai phát lộc thọ, mai kim ngân lượng…

Các sản phẩm tại vườn luôn đảm bảo về chất lượng với giá thành thấp nhất thị trường mai vàng, cung cấp từ mai giống đến mai thành phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng yêu mai.

Với chất lượng được nâng cao qua từng năm và sự chu đáo của nhân viên thì vườn mai vàng Hoàng Long là lựa chọn phù hợp cho các tín đồ đam mê mai vàng.

Lí do bạn nên chọn vườn mai Hoàng Long:

  • Cung cấp nhiều giống mai vàng đột biết: nhị ngọc toàn, mai phát lộc thọ… và nhiều giống mai thuần chuẩn khác.
  • Mai được bàn tay khéo léo của các nghệ nhân chăm sóc, căn chỉnh, đảm bảo ra hoa đúng tết. Khi mua mai, khách hàng sẽ được hướng dẫn cách chăm hoa mai tận tình từ các nhân viên nhà vườn.
  • Đây cũng là địa chỉ cho thuê mai vàng tết uy tín với giá cả phải chăng.
  • Hỗ trợ giao hàng tận nơi.

Thông tin liên hệ:

  • Vườn Mai Hoàng Long
  • Điện thoại /Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777
  • Email: [email protected]
  • Facebook: Vườn mai Hoàng Long
  • Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.

Xem thêm: Các giống mai vàng 5 cánh và ý nghĩa của hoa mai 5 cánh trong đời sống

Bài viết liên quan: