Các giống mai vàng 5 cánh và ý nghĩa của hoa mai 5 cánh trong đời sống

Hình ảnh hoa mai vàng là biểu tượng không thể thiếu của người dân Việt Nam mỗi dịp tết đến xuân về. Loài hoa này mang sắc đẹp khiến nhiều người mê mẩn và có nhiều ý nghĩa trong đời sống. Sau đây, hãy cùng vườn mai Hoàng Long thì hiểu thêm về những giống mai vàng 5 cánh và ý nghĩa hoa mai trong đời sống nhé!

Các giống mai vàng 5 cánh
Các giống mai vàng 5 cánh hiện nay

Tìm hiểu về giống mai vàng 5 cánh

Hình ảnh mai vàng 5 cánh là đại diện cho các loài mai, vì khi nói đến mai, thường sẽ nghĩ ngay đến cây mai vàng 5 cánh truyền thống này. Theo như tục lệ hằng năm, tết về nhà nào cũng sẽ chưng mai, với lòng mong ước một năm mang nhiều may mắn, hạnh phúc, bình an đến với mọi người trong gia đình.

Những giống mai vàng 5 cánh hiện nay

Mai châu: Còn có tên gọi khác là mai “trâu” vì hoa mai to và phổ biến, mọc khắp nơi ở miền Nam, có nơi mai mọc thành rừng, nhưng giống mai này không được sai hoa bằng mai sẻ. Mai châu có hoa 5 cánh màu vàng tươi, được nhiều người ưa chuộng chưng trong dịp tết.

Mai liễu: Là cây mai 5 cánh thường, nhưng cành nhánh sẽ mềm mại, quằn quại, rũ xuống giống như cây liễu. Hoa mai liễu nở đầy cành phất phơ trong chiều gió, trông rất quyến rũ khi nhìn.

Mai chùm gởi: Giống mai này có thân cứng, ở đầu cành nổi lên những khối u to, giống như cây chùm gởi. Xung quanh khối u, mọc đầy tược non, đầy nụ hoa mai, khi nở sẽ trở thành một bó hoa to. Còn được nhiều người gọi là “mai vương” vua các loài mai, hoặc mai “tỳ bà”, được trồng ở các vườn mai hiện nay.

Các giống mai vàng 5 cánh
Giống mai chùm gởi

Mai thơm, Mai hương, Mai ngư: Cũng thuộc giống cây mai 5 cánh, nhưng hoa mai sẽ có mùi thơm nhẹ. Mai thơm Huế thuộc giống mai rất quý hiếm, mắt nhặt, rất sai bông, cánh dày, hoa lâu tàn. Đặc biệt là cây mai vàng này có lá non màu xanh không phải là màu nâu đỏ hoặc hồng như các loài mai vàng khác.

Mai cánh nhọn: Mai cánh nhọn là cây mai 5 cánh, có nụ hoa mai nhỏ và dài, nên nở ra cánh nhọn giống như ngôi sao. Do cánh hở, nên sẽ không mấy đẹp, ít được ưa chuộng trên thị trường nhưng rất sai hoa.

Mai cánh tròn: Thuộc loại mai vàng 5 cánh to, tròn, kín, đẹp, dễ thương. Đa số đều sẽ thích cây mai vàng này, có người còn quý hơn cây mai vàng nhiều cánh, nhiều màu, nhất là người Hoa.

Mai cánh dún: Cũng thuộc giống mai vàng 5 cánh to, đẹp, dún lại như có ren chung quanh, xem rất lạ mắt, được nhiều người ưa thích. Cây mai này cũng rất sai hoa, tết nở đầy cành phất phơ như đàn bướm vàng tung bay trong gió xuân.

Mai rừng Cà Ná, Mai rừng Bình Châu: Thuộc giống cây mai vàng hoang dại, mọc tại khu rừng Cà Ná, Bình Châu, cây thân nhỏ èo uột, cành giòn, lá hình bầu dục, có răng cưa mịn, màu xanh bóng loáng, sờ sẽ thấy trơn chứ không thấy nhám như lá mai vàng thường. Hoa 5 cánh sẽ có màu vàng nhạt, cuống hơi dài và có màu tím tím.

Các giống mai vàng 5 cánh
Giống mai rừng Cà Ná, Mai rừng Bình Châu

Mai Vĩnh Hảo: Giống cây này do ông Kha Linh Vũ (Qui Nhơn) giới thiệu, thuộc loại cây mai hoang dại mọc ở vùng núi Vĩnh Hảo. Khi cận tết, người ta sẽ đem chặt về cắm ở bãi cát dưới đầu sông Dinh, thị xã Phan Rang để bán. Giống mai này có đặc điểm là cây rất nặng, có thể gấp rưỡi giống mai vàng khác, nên gọi là “mai đá”. Thân mai thật cứng, cành nhỏ, giòn, dễ gãy, lá mai vàng nhỏ, lúc non màu xanh, trong như giấy. Hoa mai to, cánh phẳng, từ 12 – 16 cánh màu vàng trông rất đẹp và lâu tàn.

Mai chuỷ Hốc Môn: Cây mai chỉ mới xuất hiện ở Hội Hoa Xuân Thành phố năm 1994. Thuốc họ mai, là cây mai rừng, loại mai đực, thân mai màu nâu, cuống lá rụng để dấu rất to, nên để ghép với các loại mai khác. Lá mai to dài màu xanh bóng, xung quanh có răng mịn. Hoa chùm dạng chủy như hoa điệp ta, màu vàng, nên gọi là mai chủy. Cho hoa không đẹp lắm, nhưng là cây mai mang vẻ đẹp độc và lạ.

Mai lá quắn: Có đặc điểm là lá to xoáy quắn lại rất lạ mắt, hoa 5 -7 cánh to, nở xòe to nhưng 5 cánh cong cong lên như lòng thuyền, ngoài đầu hơi đo đỏ,trông khá đẹp, nhụy cái to rất dài.

Mai sẻ là cây mai 5 cánh nhỏ. Đặc biệt là cây mai này có hoa chùm, ra hoa rất sai. Tết đến, hoa mai vàng nở rộ đầy cành, vàng tươi, óng ánh.

Mai tứ quý: Còn có tên gọi khác là nhị độ mai, có tên khoa học là Ochna serrulata thuộc chi Ochna của họ Ochnaceae. Giống mai vàng này sống phổ biến ở Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam và một số nước châu Á khác. Mai tứ quý thuộc loại cây thân gỗ có chiều cao khoảng 2 -3m, một số dòng mai tứ quý ở Thái Lan hay Trung Quốc có thể cao đến 8m. Cây mai tứ quý có tán rộng, phân nhiều cành, nhánh và cành mai khá giòn, dễ bị gãy. Lá của chúng sẽ có màu xanh đậm, hơi cứng và nhỏ. Phiến lá mai nhẵn, mép lá có hình răng cưa và gân lá nổi lên ở mặt dưới của lá mai vàng.

Hoa mai tứ quý là loài hoa nở tới 2 lần trong một năm. Ban đầu hoa mai sẽ có màu vàng 5 cánh. Sau khi các cánh mai này rụng đi thì 5 đài hoa sẽ chuyển sang màu đỏ, cụp lại và ôm lấy nhụy nhìn giống như một bông hoa mới nhú. Sau đó, nhụy bên trong kết hạt rồi hạt to dần, đẩy 5 đài hoa bung ra giống như hoa mai đỏ vừa nở. Đây là các đặc điểm nổi bật và khác biệt nhất giữa mai tứ quý và mai vàng truyền thống. Nhờ nét đặc trưng này mà mai tứ quý được nhiều người ưa chuộng và săn đón hiện nay.

Các giống mai vàng 5 cánh
Giống mai tứ quý

Mai vàng Yên Tử: Có nguồn gốc ở vùng núi Yên Tử, chịu được lạnh và hoa có mùi thơm. Theo truyền thuyết cho rằng giống Mai Yên Tử này là con cháu của gốc mai do vua Trần Nhân Tông trồng trên núi Yên Tử khi nhà vua đi tu. Mai Yên tử nở hoa sau Tết, thường sẽ vào từ giữa tháng Giêng đến tháng 3 m Lịch.

Mai nhị ngọc toàn – giống mai đột biến đang hot trên thị trường mai vàng

Ý nghĩa của hoa mai vàng 5 cánh trong đời sống người dân

Hoa mai vàng

Màu vàng được xem là màu hy vọng đem đến sự phú quý, giàu sang và may mắn cho gia chủ trong năm mới sắp đến. Ngoài ra, màu vàng luôn được sử dụng trong các gia đình quý tộc, hoàn cung. Hình ảnh hoa mai vàng còn được tượng trưng cho sự an lành, suôn sẻ và hạnh phúc.

Vào mõi dịp tết đến là chúng ta lại đón chào một năm mới. Vì vậy mà mỗi gia đình đều hy vọng những điều tốt đẹp, tươi mới sẽ đến với bản thân và gia đình. Hình ảnh hoa mai vàng cũng trở nên gần gũi với mõi người dân Việt Nam trong những ngày tết về.

Ý nghĩa của hoa mai vàng 5 cánh
Hoa mai vàng 5 cánh này tết

Hoa mai trắng

Còn được gọi với cái tên khác là ” Nhất Chi Mai ” đã thể hiện sự tôn quý của người đời dành cho loài hoa mai này. Những cánh hoa mai trắng tinh khôi nở rộ trước cái lạnh của mùa đông về càng làm tôn lên vẻ đẹp cao quý thể hiện khí chất thanh cao, bất diệt của loài hoa nhất chi mai.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn biết rõ hơn về các loại mai vàng 5 cánh cũng hiểu rõ hơn ý nghĩa hoa mai 5 cánh. Ngoài ra, các bạn có thể chọn cho mình những giống hoa mai khác tại vườn mai Hoàng Long để trưng vào ngày tết sắp đến. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết phía trên của chúng tôi.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng cây mai vàng ra vườn

Bài viết liên quan: