Những biểu hiện khi thiếu một số yếu tố vi lượng trên cây mai

Hiện nay, việc trồng cây mai vàng trong chậu đang diễn ra khá phổ biến với những biện pháp canh tác kỹ thuật cao. Tuy nhiên, việc trồng mai vàng trong chậu cũng đem đến một số khuyết điểm, đặc biệt là hiện tượng thiếu vi lượng trên cây mai. Mặc khác, đối với các cây mai được trồng bằng rễ trần không có đất, nên sẽ không thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng vi lượng cho cây, vì vậy sẽ dẫn đến hiện tượng cây mai sẽ thiếu dinh dưỡng vi lượng trầm trọng. Sau đây vườn mai Hoàng Long xin chia sẽ đến bạn đọc những biểu hiện cây mai thiếu yếu tố vi lượng và cách khắc phục tốt nhất. Cùng theo dõi bài viết sau đây ngay nhé.

thiếu một số yếu tố vi lượng trên cây mai
Biểu hiện khi thiếu một số yếu tố vi lượng trên cây mai

Biểu hiện khi thiếu một số yếu tố vi lượng trên cây mai vàng

Thiếu sắt, kẽm, đồng

Khi các bạn bón quá nhiều lân và đạm không cân đối sẽ dẫn đến hiện tượng cây mai vàng bị thiếu sắt, kẽm đồng và triệu chứng được thể hiện như sau: Cây mai vàng sinh trưởng kém, lá mai trong giai đoạn đầu sẽ có màu xanh nhạt đến vàng sáng, lá non lúc đầu là màu vàng nhưng gân lá xanh, lá mai sẽ nhỏ lại.

Thiếu mangan

Trường hợp bón thừa kali sẽ dẫn đến thiếu mangan và các triệu chứng được thể hiện như sau: Trên lá non nhưng không phải là lá non nhất, phần thịt lá sẽ vàng dần, gân lá mai vẫn còn xanh, mép lá sẽ trở nên nâu khô, lá mai sẽ cong lại.

Do cây mai vàng sinh trưởng kém nên sẽ cho hoa ít và nhỏ, mau rụng, màu sắc thiếu rực rỡ.

thiếu một số yếu tố vi lượng trên cây mai
Cây hoa mai vàng bị thiếu mangan

Cách khắc phục trường hợp cây thiếu dinh dưỡng vi lượng

Sử dụng hợp lý các chất độn như xơ dừa, tro trấu, bổ sung thêm đất trồng, tăng cường thêm phân hữu cơ có hàm lượng mùn và chất dinh dưỡng cao. Các loại vật liệu này sẽ cần trộn đều và ủ trước khi cho vào chậu trồng mai vàng.

Cần phải bổ sung đầy đủ và cân đối các yếu tố đa lượng, trung lượng và vi lượng trong quá trình chăm sóc cây mai vàng.

Khắc phục hiện tượng thiếu sắt

Các bạn nên bón phân đạm và lân theo nhu cầu của cây mai vàng. Không được bón quá nhiều, có thể cung cấp chất sắt cho cây mai thông qua việc bón sunfat sắt, sắt chelate hòa tan với nước để tưới vào gốc, hoặc phun lên lá mai vàng 2 tháng /lần.

Khắc phục thiếu mangan trên cây mai vàng

Điều chỉnh lượng phân kali bón cho cây mai vàng phù hợp, có thể sử dùng mangan chelate hàa tan với nước để tưới hoặc phun lên lá mai vàng tầm 3 – 4 lần trong năm.

Điểm qua một vài vựa mai giống lớn nhất Bến Tre.

Khắc phục hiện tượng thiếu kẽm

Việc các bạn bón nhiều phân lân sẽ dẫn đến sự thiếu kẽm nên cần phải bón vừa phải lượng phân lân. Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng thêm kẽm chelate, sử dụng kết hợp với phân hóa học, hòa với nước tưới vào gốc hoặc phun lên lá tầm khoảng 2 – 3 lần trong năm.

thiếu một số yếu tố vi lượng trên cây mai
Vàng lá trên cây mai vàng do thiếu các yếu tố dinh dưỡng vi lượng

Sau thời gian canh tác dài, đất trồng mai sẽ trở nên khô cằn, chai cứng, làm cây mai vàng khó hấp thu dinh dưỡng. Vì vậy, các bạn cần phải bổ sung thêm phân bón hữu cơ như: Organic 1, Nutrifert 4-3-3, giúp cải tạo đất trồng mai trở nên tơi xốp, cải tạo hệ vi sinh vật có lợi cho cây mai vàng phát triển, giúp cây mai tăng khả năng hấp thụ phân bón NPK. Các bạn có thể dùng phân hữu cơ để bón lót trước khi trồng mai và bón thúc xem kẽ vào các thời kỳ sinh trưởng của cây.

Bài viết phía trên của chúng tôi đã giúp các bạn nắm rõ hơn những biểu hiện khi thiếu một số yếu tố vi lượng trên cây mai và cách khắc phục. Hy vọng, bài viết này sẽ hữu ích với các bạn yêu mai vàng. Chúc các bạn có được những chậu mai khỏe mạnh và phát triển tốt.

Xem thêm: Bí quyết ươm hạt mai vàng chuẩn sách giáo khoa

Bài viết liên quan: