Nhện đỏ hại mai vàng – Dấu hiệu và cách phòng trị hiệu quả

Được biết, nhện đỏ là loài côn trùng gây hại trên nhiều loại cây trồng, trong đó có cây mai. Cây mai bị nhện tấn công thường sẽ làm lá loang lổ, phồng rộp, mất khả năng quang hợp, gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và khả năng ra hoa của cây. Để đối phó tốt với tình trạng nhện đỏ trên cây mai, người trồng mai cần phải nắm rõ nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh để có cách phòng trị kịp thời. Cùng vườn mai vàng Hoàng Long tìm hiểu chi tiết hơn về dấu hiệu và cách phòng trị hiệu quả bệnh nhện đỏ hại mai vàng!

nhệnh đỏ trên cây mai vàng
Tìm hiểu về loài nhện đỏ trên cây mai

Đặc điểm và hình thái của nhện đỏ hại cây mai vàng

  • Tên khoa học: Tetranychus sp.
  • Họ: Tetranychidae
  • Bộ: Acarina.

Nhện đỏ là côn trùng gây hại phổ biến sống tập trung thành bầy đàn, khả năng sinh sản rất nhanh. Chúng sinh sản quanh năm nhưng phát triển mạnh vào mùa hè và mùa thu từ tháng 4 – 9 hàng năm. Kích thước của nhện đỏ rất nhỏ chỉ khoảng 1mm, nếu các bạn không chú ý quan sát sẽ khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Nhện đỏ sinh sản rất nhiều như vòng đời lại ngắn. Từ nhỏ tới lớn nhện đỏ sẽ đổi 3 lần sắc: Vàng, hồng, đỏ đậm. Cơ thể nhỏ là lợi thế của nhện đỏ. Khi nhện đỏ gây hại trên cây mai thì mắt thường sẽ khó nhìn thấy. Khi thấy bộ lá bị hư người trồng thường chủ quan cứ tưởng do sâu bệnh, nên chỉ phun thuốc trừ sâu nhưng không mang lại mấy hiệu quả cao.

Nhện đỏ ký sinh chủ yếu ở mặt trên của những lá mai già, lá bánh tẻ (mật độ cao thường sẽ tập trung ở mặt dưới lá, cành lộc non, quả). Chúng chích hút nhựa cây mai tạo nên các chấm nhỏ li ti màu trắng bạc hoặc hơi vàng trên lá.

nhện đỏ trên cây mai
Đặc điểm và hình thái của nhện đỏ

Dấu hiệu cây mai bị bệnh nhện đỏ tấn công

Đối với những con nhện đỏ nhỏ tí nhưng sức công phá thì rất mạnh. Chúng thường bám trên mặt lá mai để hút nhựa, ăn biểu bì dẫn tới chiếc lá mai mảnh, phồng to lên rồi chuyển sang màu xanh đen. Tuy nhện đỏ chủ yếu phá hoại bộ lá mai nhưng nếu không có biện pháp diệt trừ tận gốc thì sẽ gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng ra hoa của cây.

Cách phòng và trị bệnh nhện đỏ trên cây mai

Khi phát hiện cây mai của bạn bị bệnh là do tác nhân nhện đỏ thì cần phải xử lý ngay theo kỹ thuật chăm sóc cây mai vàng. Nếu trồng mai theo mô hình nhiều thì cần phải đặt các chậu bị bệnh cách ly các chậu còn lại, tránh bệnh lây lan. Đây là biện pháp phòng và chữa bệnh nhện đỏ hiệu quả cho cây mai hiện nay.

Khi tưới nước cho cây mai nên thường xuyên quan sát các cành lá. Dùng kính lúp để nhìn cho rõ, vì kích thước nhện đỏ rất đỏ. Lúc này các bạn cần phải sử dụng các loại thuốc diệt nhện đỏ bằng hình thức phun xịt, nên thường xuyên thay đổi liên tục các loại thuốc để tránh tình tràng nhờn thuốc. Vì nhện đỏ có sức đề kháng rất tốt, nếu dùng một loại thuốc thì rất khó mà diệt chết chúng. Để sử dụng thuốc đạt hiệu quả cao thì các bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và tham khảo ý kiến người bán.

Giống mai vàng đang hot trên thị trường mang tên mai giảo thủ đức.

Top các loại thuốc đặc trị bệnh nhện đỏ hại mai vàng

1. Thuốc đặc trị nhện đỏ Chlorferan 240SC

Chlorferan 240SC là loại thuốc đặc trị bọ trĩ, nhện đỏ cho cây hoa mai có hiệu quả rất nhanh chóng, lâu dài. Thuốc có tác dụng tiếp xúc, vị độc, thuốc có khả năng xâm nhập nhanh, ức chế quá trình tổng hợp năng lượng ti thể trong tế bào sâu non. Từ đó làm cho sâu bệnh không có thời gian thích nghi để kháng thuốc.

Thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây mai Chlorferan 240SC có rất nhiều dạng như gói hoặc chai nên các bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại phù hợp.

nhện đỏ trên cây mai
Thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây mai Chlorferan 240SC

Công dụng tác dụng Chlorferan 240SC

Chlorferan 240SC chứa Chlorfenapyr 240 g/l có công dụng, tác dụng trong việc phòng, điều trị nhện đỏ. Ngoài ra, thuốc Chlorferan 240SC cũng có tác dụng điều trị các loại sâu bệnh gây hại cây trồng khác.

Cách dùng Chlorferan 240SC để điều trị nhện đỏ trên cây mai

  • Liều lượng dùng Chlorferan 240SC: 0.3 lít/ha. Cách sử dùng: Phun khi mật độ nhện đỏ đạt 3 – 5 con/ lá
  • Thời gian cách ly: Trong 7 ngày ( tính từ ngày xử lý cuối cùng cho đến khi thu hoạch).

2. Thuốc đặc trị nhện đỏ Oshin 100SL

Với thành phần chính trong thuốc là hoạt chất Dinotefuran, thuốc trị nhện đỏ Oshin 100Sl có tác dụng tiếp xúc, giải độc. Oshin 100SL sẽ tiêu diệt bọ trĩ bằng cách kích thích thụ thể nicotinic acetylcholine để tác động lên các khớp thần kinh nằm trong hệ thần kinh trung ương của sâu bệnh, côn trùng. Nhờ đó, thuốc Oshin 100SL có tác dụng điều trị bọ trĩ, nhện đỏ trên cây mai nhanh chóng và hiệu quả.

Thuốc đặc trị nhện đỏ Oshin 100SL
Thuốc đặc trị nhện đỏ Oshin 100SL

Công dụng tác dụng Oshin 100SL

Oshin 100SL sẽ chứa Dinotefuran (min 89%) có công dụng, tác dụng trong việc tiêu diệt bọ trĩ, nhện đỏ trên cây mai. Ngoài ra, thuốc Oshin 100SL còn có tác dụng phòng trị các loại sâu bệnh hại và các vấn đề trên cây trồng.

Cách dùng Oshin 100SL để trị nhện đỏ trên cây mai

  • Liều lượng dùng: 0.3 – 0.5 lít/ha. Dùng với lượng nước phun 400 lít/ha. Phun khi mật độ nhện đỏ trong khoảng 3 – 5 con/ngọn.
  • Thời gian cách ly: Trong 5 ngày (Tính bằng ngày từ lần xử lý cuối đến lúc thu hoạch).

3. Thuốc trị nhện đỏ hại mai vàng Fist 500WP

Fist 500WP là thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây mai. Ngoài đặc trị nhện đỏ, bọ trĩ trên cây hoa mai, Fist 500WP còn có tác dụng điều trị các loại côn trùng, sâu bệnh khác trên cây trồng như nhện đỏ hại hoa cúc, bọ trĩ hại lúa.

Thuốc trị nhện đỏ trên cây mai vàng Fist 500WP
Thuốc trị nhện đỏ trên cây mai vàng Fist 500WP

Công dụng, tác dụng của thuốc Fist 500WP

Fist 500WP là thuốc trị bệnh nhện đỏ trên cây mai thuộc thế hệ mới nhất. Dòng thuốc này sẽ có tác dụng tiếp xúc, lưu dẫn gây ra tình trạng ức chế thần kinh của côn trùng, sâu bệnh gây hại. Thuốc Fist 500WP sẽ tác động nhanh, mạnh, làm giảm số lượng nhện đỏ ngay sau khi các bạn phun thuốc và hiệu lực kéo dài.

Cơ chế hoạt động của thuốc Fist 500WP là xâm nhập vào trong cơ thể côn trùng, phá vỡ hệ thần kinh của sâu bệnh, côn trùng khi chúng tiếp xúc trực tiếp hoặc ăn thuốc. Con côn trùng khi ăn thuốc sẽ mất kiểm soát cơ thể kèm theo các triệu chứng như co giật, tê liệt và dẫn đến tử vong.

Hướng dẫn dùng thuốc Fist 500WP

  • Phun 2 bình trên diện tích 1000m² để đạt hiệu quả cao. Liều lượng phun: 500 lít / ha.
  • Thời gian cách ly: Trong 14 ( tính từ ngày xử lý cuối đến khi thu hoạch).

Trên đây là cách nhận biết và phòng trừ nhện đỏ gây hại trên cây mai. Nội dung vài viết được vườn mai Hoàng Long tổng hợp và biên soạn. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ biết cách chăm sóc cây mai vàng thật tốt nhé!

Xem thêm: Những nguyên nhân cây mai vàng bị vàng lá và cách phòng trị

Bài viết liên quan: