Mai cúc Quyền Bảo Trang – Đặc điểm và cách chăm sóc mai Quyền Bảo Trang

Cứ mỗi khi tết đến, đường phố, nhà cửa của mọi gia đình đều trang trí những đóa hoa mai, những cành mai được chuẩn bị kỹ lưỡng để dâng lên ông bà tổ tiên, cầu mong cho một năm mới an khang, hạnh phúc.

Được biết cây mai là một loại cây trưng của ngày tết không thể thiếu của mỗi gia đình miền Nam và miền Bắc. Mai vàng có rất nhiều loại khác nhau với giá cả khác nhau. Sau đây, hãy cùng vườn mai Hoàng Long tìm hiểu về một giống mai mới tên là mai Quyền Bảo Trang đang được nhiều tín đồ yêu mai săn đón hiện nay.

Mai cúc Quyền Bảo Trang
Tìm hiểu về mai cúc Quyền Bảo Trang

Đặc điểm của mai cúc Quyền Bảo Trang

Mai cúc quyền bảo trang được lấy từ tên người tạo ra giống mai này, đặc trưng hoa mai có hương thơm và lâu tàn.

Hoa có số cánh trung bình 25 cánh. Số cánh hoa sẽ được thay đổi theo độ ngẫu nhiên của từng hoa, không phải hoa nào cũng đúng 25 cánh. Hoa mai quyền bảo trang nở theo chùm, nhụy xòe có phấn, có khả năng kết thành hạt. Giống mai này có hoa lâu tàn, lên đến 6 – 8 ngày. Cánh hoa khi héo sẽ ít khi bị rụng.

Lá mai khá lớn, có hình bầu dục, thon dài. Lá có màu xanh, nhiều gân. Khi sờ vào bề mặt lá, các bạn sẽ cảm thấy nhám.

Vì thuộc giống mai đột biến, mai quyền bảo trang chủ yếu làm giống bằng cây ghép là chính. Nếu gieo bằng hạt thì không thể đảm bảo cây thuần giống với cây mẹ ban đầu.

Giống mai cúc quyền bảo trang sống thích hợp ở nhiệt độ từ 26-35 độ, mới đảm bảo cây mai phát triển ổn định và nở hoa đúng thời điểm.

Cây mai sau khi ra hoa cần phải tỉa nhánh chia tàn, tàn càng nhiều thì búp hoa mới nhiều (Lưu ý: Đối với những nhánh nào đã ra hoa thì nhánh đó sẽ không ra hoa nữa. Vì vậy kỹ thuật cắt tàn tạo nhánh rất quan trọng trong việc chăm sóc mai).

Cách chăm sóc mai cúc Quyền Bảo Trang

Nhiệt độ phù hợp đối với mai Quyền Bảo Trang

Nhiệt độ phù hợp và tốt nhất cho hoa mai quyền bảo trang nằm trong khoảng 25 đến 30 độ C. Nếu để cây mai sống nhiệt độ cao hơn 30 độ hoặc thấp hơn 25 độ thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra hoa.

Loại đất trồng phù hợp với mai Quyền Bảo Trang

Mai Quyền Bảo Trang không quá kén đất trồng. Thế nhưng, đất trồng hoa mai Quyền Bảo Trang người trồng mai phải đảm bảo có đủ chất dinh dưỡng, đất có độ tơi xốp và đặc biệt phải có khả năng thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập lụt khi vào mùa mưa.

Tưới nước cho hoa mai Quyền Bảo Trang

Để chăm sóc hoa mai Quyền Bảo Trang, người trồng cần chú ý tới việc cấp nước. Vào mùa hè, trời nắng nóng nên tưới nước 2 lần/ngày vào buổi sáng hoặc tối.

Nếu vào mùa mưa, khí hậu ẩm ướt, trời sẽ hay có mưa lớn, thì những ngày này người trồng mai không cần phải tưới nước. Còn nếu không mưa, thì hãy lấy tay ấn nhẹ vào đất để xem đất trồng đã có đủ độ ẩm chưa. Nếu đất bị khô, thì nên tưới thêm 1 lần để cây mai giữ được độ ẩm.

Phân bón cho mai Quyền Bảo Trang

Hầu như các dòng mai đều ít cần phân bón, khi thay chậu thì cần bón phân nhiều đạm để cây mai Quyền Bảo Trang hồi sức và tiếp tục phát triển.

Ngoài ra, các bạn có thể bón thêm phân, tuyệt đối không nên lạm dụng bón quá nhiều sẽ làm nóng rễ mai.

Kiểm tra sâu bệnh trên cây mai Quyền Bảo Trang

Cần phải theo dõi cây mai Quyền Bảo Trang hằng ngày để phát hiện sớm các triệu chứng sâu bệnh hoặc sự tấn công của côn trùng gây hại. Nếu phát hiện cây bị nhiễm bệnh, hãy sử dụng thuốc trừ sâu để tiêu diệt nhanh nguồn bệnh, tránh lây lan sang những cây mai khỏe mạnh khác.

Tìm hiểu về giống mai vàng mới nhị ngọc toàn.

Tổng hợp những hình ảnh đẹp về mai Quyền Bảo Trang

Mai cúc Quyền Bảo Trang
Mai cúc Quyền Bảo Trang khi nở
Mai cúc Quyền Bảo Trang
Những cánh Mai cúc Quyền Bảo Trang xếp khít lại với nhau
Mai cúc Quyền Bảo Trang
Chậu mai cúc Quyền Bảo Trang
Mai cúc Quyền Bảo Trang
Cận cảnh mai cúc Quyền Bảo Trang khi nở

Vườn mai Hoàng Long mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin về giống mai Quyền Bảo Trang độc đáo, xinh đẹp này nhé. Từ đó, các bạn yêu thích mai vàng có thể chọn cho mình một cây mai xinh xắn để trang trí Tết.

Xem thêm: Mai Phát Lộc Thọ – Đặc điểm và cách chăm sóc mai Phát Lộc Thọ

Bài viết liên quan: