Mai Phát Lộc Thọ – Đặc điểm và cách chăm sóc mai Phát Lộc Thọ

Vào mỗi độ tết đến xuân về, đất trời lại chuyển mình thay đổi, vạn vật đều mang màu sắc tươi mới và căng tràn sức sống, đặc biệt sẽ có rất nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc. Và đặc trưng nhất trong số đó kể đến là loài hoa mai vàng được xem là sứ giả của mùa xuân. Vì vậy, cứ thấy hoa mai nở, ta biết mùa xuân đã về, tết đã đến trên khắp đất nước Việt Nam. Hiện tại, trên thị trường xuất hiện thêm một giống hoa mai đột biến mang tên phát lộc thọ đang làm mưa làm gió trên thị trường cây cảnh. Tuy vậy, đây lại là loại mai khó trồng và có tỷ lệ chết khá cao. Bài viết này vườn mai Hoàng Long sẽ cung cấp các thông tin về đặc điểm và cách chăm sóc mai phát lộc thọ. Hãy đọc tiếp phần bên dưới nhé.

mai phát lộc thọ
Đặc điểm và cách chăm sóc mai phát lộc thọ

Đặc điểm của giống mai phát lộc thọ

Mai phát lộc thọ được người quan tâm bởi ngoại hình đẹp cũng như ý nghĩa mà nó mang lại. Hãy cùng xem loài hoa mai này có những đặc điểm gì qua phần giới thiệu phía sau đây:

 • Mai phát lộc thọ là một giống mai đột biến mới có mặt trên thị trường mai vàng. Có nguồn gốc xuất xứ từ miền nam nước ta.
 • Lá mai là lá đơn, mọc xen kẽ so le với nhau, có phiến lá dạng hình trứng hơi thon dài. Lá có màu xanh đậm.
 • Điểm đặc biệt của giống mai này là mặt bông khi nở có sự đột biến, trên một bông hoa sẽ có những cánh hoa mang màu trắng phớt vàng tùy vào từng giai đoạn của cây mà màu sắc này sẽ hiện rõ rệt nhất. Nhụy hoa khá to, có màu vàng cam làm nổi bật lên màu sắc của hoa.
 • Số lượng cánh hoa từ 8-12 cánh, hơi gợn sóng, bông rất lớn, nhiều cánh và rất lâu tàn so với những giống mai khác.
 • Đây là giống mai có sức sống mãnh liệt, dễ trồng và chăm sóc nếu các bạn áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc mai vàng.

Tổng hợp một vài địa điểm cung cấp mai vàng uy tín, chất lượng hiện nay.

Cách chăm sóc mai vàng phát lộc thọ

Để chăm sóc mai một cách tốt nhất, các bạn có thể tuân theo các hướng dẫn dưới đây:

 • Ánh sáng: Các bạn cần cung cấp đầy đủ ánh sáng để cây phát triển tốt. Đặt cây mai ở nơi có ánh sáng mặt trời tự nhiên, tránh để cây mai tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vào giữa ngày, vì có thể gây cháy lá mai.
 • Nhiệt độ: Mai phát lộc thọ thích hợp sinh trưởng ở nhiệt độ từ 18-24 độ C là lý tưởng. Tránh để cây mai tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng. Đặc biệt, không nên đặt cây gần các nguồn nhiệt như lò sưởi hoặc điều hòa không khí.
 • Tưới nước: Thực hiện tưới nước đều đặn nhưng tránh làm cây mai bị ngập úng. Phải đảm bảo duy trì được độ ẩm cho cây nhưng không quá ngập nước. Khi chăm sóc cây mai vàng, phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm của chậu và tưới nước khi đất trong chậu đã khô.
 • Phân bón: Thực hiện việc bón phân thường xuyên để duy trì sức khỏe và tăng cường sự phát triển cho cây. Các bạn có thể sử dụng phân bón hoàn toàn hòa tan hoặc phân bón hữu cơ tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng của cây mai.
 • Định kỳ cắt tỉa: Cần phải cắt tỉa cây để duy trì hình dạng và kích thước phù hợp hoặc các bạn có thể tạo dáng mai vàng theo ý muốn. Nên loại bỏ những nhánh khô, yếu và lá héo.
 • Kiểm tra sâu bệnh trên cây mai: Theo dõi cây mai hằng ngày để phát hiện sớm các triệu chứng sâu bệnh hoặc sự tấn công của côn trùng. Nếu cây mai vàng bị nhiễm bệnh, hãy sử dụng thuốc trừ sâu để tiêu diệt nhanh chóng nguồn bệnh, tránh lây lan sang những cây khỏe mạnh khác.

Những hình ảnh đẹp nhất của cây mai phát lộc thọ

mai phát lộc thọ
Những bông hoa phát lộc thọ siêu đẹp
mai phát lộc thọ
Phát lộc thọ thuộc giống mai đột biến
mai phát lộc thọ
Những cánh hoa màu trắng phớt vàng

Với những chia sẻ trên của vườn mai vàng Hoàng Long, mong rằng bạn đã hiểu thêm về đặc điểm và cách chăm sóc mai phát lộc thọ rồi phải không nào. Việc chăm bón cho hoa mai không quá khó, chỉ cần làm đúng và kiên trì thì cây mai sẽ cho hoa thật đẹp.

Xem thêm: Tìm hiểu về giống mai vàng đột biến kim ngân lượng

Bài viết liên quan: