Tổng hợp các phương pháp uốn cây cảnh cơ bản

Cây cảnh bonsai là cả một nghệ thuật được xuất phát từ Nhật Bản, loại cây được trồng trong chậu, sở hữu những hình dáng khác nhau. Chơi cây cảnh Bonsai còn được xem là nghệ thuật tu dưỡng tâm hồn, mang nét đẹp hoàn hảo của thiên nhiên. Việc chơi cây cảnh bonsai không đơn giản là việc chăm sóc mà còn rèn luyện cho bạn tính tỉ mỉ, khiêm nhường, kiên nhẫn. Mỗi hình dáng, thế của cây cảnh sẽ thể hiện những đức tính khác nhau. Cây cảnh cũng giống như con người cần phải uốn nén thật kỹ lưỡng và khéo léo thì mới có thể tạo được vẻ đẹp. Việc tạo dáng cho cây rất quan trọng, có thể tạo nên cho cây một vẻ đẹp, độc đáo riêng. Vậy có những phương pháp uốn cây cảnh cơ bản nào mà người bắt đầu cần nắm? Cùng vườn mai Hoàng Long tìm hiểu thông qua bài viết sau đây!

Các phương pháp uốn cây cảnh cơ bản
Các phương pháp uốn cây cảnh cơ bản

Tham khảo giá mai giống siêu bông sài gòn trên thị trường mai vàng.

Những phương pháp uốn cây cảnh cho người mới bắt đầu

Phương pháp quấn dây

Phương pháp quấn dây khá nhanh gọn và thông dụng dùng để uốn các cành vừa và nhỏ, đặc biệt thường được áp dụng lên cây mai. Tuy nhiên, phương pháp này không uốn được những cành to do lực đàn hồi của cành to rất lớn. Trường hợp quên tháo dây quấn kịp thời dây sẽ lằn vào vỏ cây gây mất tính thẩm mỹ và có thể dẫn đến chết cây. Ở những vùng nắng gắt việc thực hiện bằng dây quấn bằng kim loại có thể dẫn nhiệt mạnh làm cháy vỏ cây.

Các phương pháp uốn cây cảnh cơ bản
Kỹ thuật quấn dây

Phương pháp níu dây

Phương pháp này thường được người chơi sử dụng để uốn cành tới vị trí mong muốn rồi dùng dây giữ lại. Sau một khoảng thời gian, cành sẽ được cố định tại vị trí mới.

Ưu điểm của phương pháp này là dễ làm, ít chi phí, độ cong nhìn khá tự nhiên, không bị lằn dây vào vỏ nếu sử dùng những loại dây mềm.

Nhược điểm là chỉ có thể uốn 1 lần duy nhất tới vị trí các bạn mong muốn, nếu uốn quá tay có thể làm gãy cành.

Các phương pháp uốn cây cảnh cơ bản
Kỹ thuật níu dây

Phương pháp xoắn dây

Tương tự như phương pháp níu dây, nhưng bằng cách này phải sử dụng dây kim loại và xoắn dần dần cho dây ngắn lại để kéo cành tới vị trí các bạn mong muốn. Cách làm này sẽ tác động từ từ đến cành nên các bạn sẽ không phải lo cành bị gãy. Tuy nhiên, lúc buộc phải sử dùng dây kim loại và lực kéo mạnh nên dây có thể hằn vào vỏ cây, dù đã lót sẵn cao su vào giữa dây và cành.

Các phương pháp uốn cây cảnh cơ bản
Kỹ thuật xoắn dây

Phương pháp cắt một nửa bề ngang cành

Các bạn dùng cưa và dao gọt hình chữ V trên bề ngang chỗ tiếp giáp cành và thân cây rồi làm cành yếu đi để thực hiện phương pháp uốn. Về bản chất phương pháp này cũng giống như việc ghép một cành mới vào cây. Nhưng đòi hỏi các bạn cần lắm rõ cấu trúc sinh học của cây để không cắt quá tay khiến cành bị chết.

Ưu điểm của phương pháp này là có thể áp dụng với bất kỳ cành lớn. Nhưng có thể để lại sẹo xấu và yêu cầu người làm phải có trình độ kỹ thuật cao mới xử lý vết cắt được mịn, tiếp giáp tốt, nếu không cành sẽ bị chết.

Các phương pháp uốn cây cảnh cơ bản
Kỹ thuật cắt một nửa bề ngang cành

Trên đây là các kỹ thuật uốn cây cảnh cơ bản được vườn mai vàng Hoàng Long tổng hợp. Mong rằng, các bạn đã có những thông tin cơ bản nhất để tạo nên những cây bonsai độc đáo theo ý mình. Chúc bạn có thêm nhiều sáng tạo mới, vận dụng các phương pháp đúng kỹ thuật để có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật như mong muốn!

Xem thêm: Những kỹ thuật ghép mai vàng phổ biến hiện nay

Bài viết liên quan: