Hướng dẫn lựa chọn cây mai vàng chưng tết đẹp

Vào dịp tết là thời điểm mai vàng ở miền Nam bán rất chạy. Nếu như những cánh đào hồng thích hợp với không khí lạnh ở miền Bắc, thì những cánh mai vàng lại làm cho mùa xuân ở miền Nam thêm vui tươi, ấm cúng. Hoa mai còn mang ý nghĩa cho sự sung túc, may mắn, tài lộc cho gia đình trong năm mới sắp đến. Vì vậy mà mỗi dịp tết về, mọi người dân Việt Nam luôn muốn tìm kiếm cho mình những chậu, cành mai thật đẹp để trưng ngày tết. Thế nhưng, không phải ai cũng sẽ biết cách chọn cây mai vàng đẹp. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ cho các bạn bí quyết chọn cây mai vàng đẹp để chưng tết, rước tài lộc vào nhà.

Chọn cây hoa mai đẹp để trưng vào ngày tết

Bí quyết chọn cây hoa mai vàng đẹp chơi Tết

Để chọn được cây mai vàng đẹp là việc không phải đơn giản, có nhiều yếu tố để chọn lựa được một cành mai vàng. Những yếu tố như dáng, thân, bông, lá, nụ mai và màu sắc đều nằm là những yếu tố để lựa chọn một cành mai tốt. Sau đây, chúng tôi sẽ rõ phân tích những lưu yếu tố để chọn được một gốc mai ưng ý vào ngày tết.

Chọn dáng cho cây hoa mai vàng

Một cây mai đẹp không chỉ ở hoa mà còn phụ thuộc vào dáng cây. Nên chọn những cây mai vàng có nhánh cân đối. Vỏ đen tự nhiên và tuyệt đối không bị đốm vảy nấm mốc. Dáng cây được xem là cái hồn của mai vàng, cây mai được uốn hay dáng đẹp tự nhiên được xem là tiêu chí quan trọng trọng việc chọn được cây mai đẹp. Có những cây mai ra rất nhiều hoa, lá xanh nhưng dáng suôn thẳng lại không mang đến vẻ đẹp.

Cho dáng cho cây mai vàng

Xem xét gốc mai vàng

Đối với cây mai thì gốc rễ là phần quan trọng, gốc cây mai có chắc chắn, rễ mai mới phát triển mạnh mẽ. Khi chọn cây hoa mai, nên ưu tiên chọn các cây mai vàng có phần rễ mọc nổi lên trên mặt đất, ở mức độ vừa phải và không quá chằng chịt, sẽ tạo cảm giác rối mắt cho người nhìn và làm mất đi dáng vẻ tinh tế của cây.

Ngoài ra, phần gốc phải phình to hơn phần thân trên của cây, có thêm một vài hốc lõm hay u nần thì sẽ càng tốt. Dù những đặc điểm này sẽ khiến cây mai trở nên sần sùi, thế nhưng thể hiện cây mai này rất cứng cáp và vững chắc và đã có tuổi thọ khá lâu.

Tổng hợp những vườn mai vàng đẹp lớn nhất Việt Nam hiện nay

Phân bố hoa trên cây hoa mai vàng

Nên chọn cành hoặc cây mai vàng có nụ vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành mai. Người chơi mai nên quan sát từ xa để xem toàn cục của cây mai và xem nụ, hoa có được phân bố đều hay không. Các nụ phải đủ chắc thì mới nở kịp tết. Đến ngày giáp tết âm lịch hoa nở từ 10 đến 30% thì cây mai vàng sẽ cho hoa đẹp. Chọn cây mai vàng có hoa nở khoảng 30% vào ngày 29 âm lịch để tiếp tục chơi đến rằm tháng Giêng.

Sự phân bố hoa trên cây mai vàng

Chọn lá mai vàng

Theo quan niệm lộc đầu năm nên để chọn một cây mai đẹp phải có đủ lá và hoa. Về lá mai vàng thì không nên chọn các cây có nhiều lá, lá không quá xanh mà phải chọn lá có màu xanh non nhỏ hoặc lá có màu đỏ tía. Các cành lá này sẽ đem lại lộc vào năm mới cho gia đình.

Không nên chọn cây hoa mai có quá nhiều nụ

Chọn mai chưng ngày tết là vì sắc hoa, vì thế nụ hoa cũng là yếu tố rất quan trọng. Lời khuyên của những nghệ nhân chơi mai là không nên chọn cây mai vàng mà hoa đã bung nở hết các cành. Nên chọn cây mai vàng có vài bông đã nở và nhiều nụ hoa là lựa chọn tốt.

Nụ hoa mai không nên quá xanh hoặc mới nhú mà cần phải bụ bẫm để nở hoa đúng vào dịp tết. Nụ được phân bố đều trên các cành mai, nhưng cũng không quá nhiều nụ vì như vậy gốc rễ mai vàng sẽ không đủ dinh dưỡng nuôi hoa, hoa mai sẽ nhanh tàn.

Với các bông hoa mai đã nở rồi, cánh hoa to, nở tròn đều. Một cây mai vàng có hoa đẹp sẽ 5 tượng trưng cho ngũ hành “Kim, mộc, thủy, hỏa , thổ”. Tuy nhiên trên thị trường có nhiều loại mai cho hoa nhiều cánh hơn vì vậy sẽ tùy vào sở thích của cá nhân mà lựa chọn hoa mai vàng theo ý mình.

Cây hoa mai có quá nhiều nụ

Tỷ lệ cân đối của một cây hoa mai vàng tết đẹp

Các bạn cần phải quan tâm đến tỉ lệ giữa các phần của một cây mai. Tỷ lệ cân đối của một chậu hoa mai để chơi tết đẹp cụ thể như sau:

  • Tỉ lệ giữa chậu với cây mai: Nên chọn các chậu đựng hình tròn đường kính bằng tán cây mai, chiều cao cân đối với chiều cao của cây mai vàng. Thường tỷ lệ phù hợp của chậu và cây mai sẽ từ 1/4 đến 1/3.
  • Tỉ lệ gốc với cành mai vàng: Một chậu mai đẹp sẽ có tỷ lệ gốc với cành hài hòa với nhau. Gốc và thân mai vàng không quá to, cành mai không quá ít hoặc quá nhiều. Ngoài ra, sẽ tùy thuộc vào không gian trưng bày mà lựa chọn các chậu mai có kích thước gốc và cành cho phù hợp.
  • Tỷ lệ cành với hoa mai vàng: Một cây mai vàng có nhiều hoa trên cành hoặc quá nhiều cành mà ít hoa thì cũng không đẹp. Ngoài ra, độ ngắn dài của cành mai cũng phải hài hòa với số lượng của hoa mai vàng.
  • Tỉ lệ giữa nụ với hoa mai vàng: Một chậu mai vàng chưng tết đẹp phải có tỷ lệ hoa và nụ đồng đều với nhau.

Trên đây là một số cách chọn cây mai đẹp cho mọi người trong dịp tết sắp tới. Hy vọng rằng những bí quyết trên sẽ giúp mọi người chọn được cho mình một chậu mai vàng thật đẹp và ưng ý để trang trí tết, mang lại may mắn tài lộc cho gia đình vào năm mới sắp đến.

Xem thêm: Giống mai Cúc Thọ Hương – Đặc điểm, cách chăm Mai Cúc tốt nhất

Bài viết liên quan: