Cách Chọn Mai Vàng Đẹp, Nhiều Hoa Cho Bạn Vui Xuân Như Ý

Nếu như hoa đào là biểu trưng ngày tết ở miền Bắc thì Mai vàng tượng trưng cho không khí tết ở miền Nam. Người ta cho rằng, mai là biểu trưng cho sự bền bỉ, khó khăn vẫn bám trụ. Sắc hoa mai vàng nở rộ thể hiện sự vui tươi, ấm cúng mang lại may mắn, tài lộc và sung túc cho gia chủ. Vì vậy, người ta thường cố gắng chọn một cây mai đẹp nhất để nở cho đúng ngày tết mong muốn. Để chọn được một cây mai vàng đẹp như ý, những người chơi mai thường dựa vào tiêu chí “Nhất đế, nhì thân, tam cành, tứ trụ”.

Cách chọn mai vàng đẹp
Cách chọn mai vàng đẹp

Cách chọn cây mai vàng đẹp

1. Nhất đế

“Đế” ở đây là chỉ phần gốc và bộ rễ của cây mai. Một cây mai phát triển tốt thì gốc cây phải chắc, bộ rễ phải khỏe thì cây mai mới đứng vững và sống tốt được. Để chọn được một cây mai vàng đẹp, bạn nên chọn những cây có rễ mọc nổi lên trên mặt đất, nhưng đừng nổi quá nhiều, chằng chịt sẽ làm mất thẩm mỹ của cây mai.

Với gốc cây, cần phải chọn những gốc phình to hơn phần thân bên trên, phần gốc cây nên có vài u nần, hốc lõm vào sâu. Đừng vội đánh giá cây xấu hay đẹp vì những đặc điểm xù xì ấy vì nó chứng tỏ được cây mai đã qua nhiều biến động khắc nghiệt mà vẫn đứng vững, Dù là mai tơ hay mai già đều có những quy chuẩn như vậy.

2. Nhì thân

Mặc dù là quan trong thứ 2 nhưng nếu mua mai chưng tết thì đây sẽ là bộ phận được chú ý nhiều nhất. Một cây mai vàng đẹp hay không cũng phụ thuộc vào hình dáng thân cây. Mai tơ hoặc mai già đều có những đặc điểm lựa chọn khác nhau.

Một cây mai vàng đẹp hay không cũng phụ thuộc vào hình dáng thân cây.

Đối với cây mai tơ, bạn nên chọn những phần thân cây tròn trịa, cứng cáp, vỏ trơn láng và không bong tróc. Ưu tiên chọn những cây mọc thẳng, không vặn vẹo hoặc nếu cây uốn thì cần phải có thẩm mỹ, nhìn phải đẹp.

Với cây mai già bạn nên chọn những loại thân được uốn tạo hình thẩm mỹ, lớp vỏ cây sần sùi, thân có hốc lõm và gốc to dáng cổ thụ thì đó chính là cây mai vàng đẹp dành cho bạn

3. Tam cành

Một cây mai tốt thì cành sẽ được phát triển tốt, tán có chứa những lá non xanh mới nhú, cành được dàn tỏa hợp lý, đều cây và chắc khỏe. Lưu ý, bạn nên chọn những cây mai có cành mọc vươn dài, ngay thẳng. Không nên chọn cây bị gãy gập xuống dưới và càng lên phí trên ngọn càng ngắn và nhỏ dần. Nếu cành mai có nhiều lá xanh um thì nên cắt bỏ để cây phát triển tốt và đẹp hơn.

Bạn nên chọn những cây mai có cành mọc vươn dài, ngay thẳng.

Bạn tuyệt đối không nên chọn những cây mai có dấu hiệu bị sâu, rầy tấn công bởi vì chỉ cần một cành bị thì sẽ lan qua các cành khác làm hư hại và khiến cây nhanh chết.

4. Tứ nụ

Hoa mai vàng đẹp, nở rộ khoe sắc là lý do mà người ta thường chọn mai vàng để chưng tết. Vì thế, nụ hoa có tầm quan trọng không kém khi đi chọn mua mai tết. Những chuyên gia chơi mai khuyên rằng, bạn đừng nên chọn cây mai mà hoa đã bung hết các cành. Bạn nên chọn những cây có nhiều nụ hoa và một vài bông nở rồi là sự lựa chọn tốt.

Hoa mai vàng đẹp, nở rộ khoe sắc là lý do mà người ta thường chọn mai vàng để chưng tết.

Không nên chọn những nụ hoa quá xanh hoặc mới nhú, bạn nên ưu tiên lựa chọn những nụ hoa bụ bẫm để nở đúng vào dịp tết. Nụ hoa phải được phân bổ đều trên các cành và không nên quá nhiều nụ nếu không, cây sẽ không đủ chất dinh dưỡng để nuôi hoa, như vậy hoa sẽ nhanh tàn hơn.

Một cây mai vàng đẹp là chọn những cây nở hoa có 5 cánh với ý nghĩa tượng trưng cho ngũ hành “Kim, mộc, thủy, hỏa , thổ”. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại mai cho hoa nhiều cánh hơn để bạn có thể lựa chọn tùy sở thích.

Cách chọn mai vàng đẹp chưng ngày Tết

1. Chọn mai cành

Mai cành là những nhánh mai được cắt ra trong khoảng những cây mai đẹp lớn trong vườn đem ra bán vào dịp Tết. Đây có thể là phần ngọn của những cây mai mới trổ hoa được vài mùa và tới dịp Tết nhà vườn sẽ cưa ra để bán, giữ lại phần gốc cho nó tăng trưởng tiếp để bán vào dịp Tết năm sau… Để chọn được cành mai vàng đẹp để chưng tết, bạn cần lưu ý:

– không nên sắm những cành hoa có biểu hiện héo úa, các chùm hoa thì rủ xuống.

– Nên chọn những cành hoa kiên cố, ko gãy gập, trên ấy có đơm phổ quát chùm hoa thật tươi.

– Nên chọn những cành mai có cả những bông mai mới nở, nở chúm, và nụ mai sắp nở…

Mai cành là phần ngọn của những cây mai mới trổ hoa được vài mùa.

Thời điểm thích hợp nhất để mua cành mai là từ 27 – 29 Tết âm để cành mai được tươi trong suốt ba ngày Tết.

2. Chọn cây mai vàng đẹp

Khi lựa chọn cây mai vàng đẹp để chưng ngày Tết các bạn cũng cần để ý tới các đặc điểm như:

– Đối với phần gốc cây: Nên chọn những cây mai đẹp có gốc bám chậu. Bạn có thể kiểm tra bằng cách lay nhẹ cây để biết gốc mai có gắn chặt với phần đất hay không.

– Đối với phần dáng: Nên chọn những cây có dáng có thẩm mỹ, cân xứng và phù hợp với không gian mà bạn chưng cây. Các nhánh có kích thước tương đồng với nhau, bạn không nên chọn những cây có cành quá lớn xen lẫn những cành quá bé khiến bố cục cây không đồng nhất.

– Đối với phần hoa: Các cánh hoa phải đều nhau, mịn màng và không có cánh bị dập nát. Nụ hoa nên được phân bổ đều trên các nhánh, các nụ phải tươi, bụ bẫm để nở đẹp suốt những ngày tết.

Nên chọn những cây có dáng có thẩm mỹ, cân xứng và phù hợp với không gian mà bạn chưng cây.

Cần lựa chọn như thế nào để có được một cây mai vàng đẹp ưng ý và nở đúng ngày để chưng tết? Hy vọng qua bài viết này, Vườn Mai Hoàng Long có thể giúp ích cho bạn trong quá trình chọn cây mai cho gia đình mình.

Bài viết liên quan: