Tìm hiểu ý nghĩa của hoa mai vào ngày tết

Hoa mai vàng từ xưa đến nay luôn là một loài hoa quý hiếm, mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau nhưng chung quy lại ý nghĩa hoa mai là thể hiện sự phú quý, sự tốt lành đến với gia chủ vào ngày tết. Để hiểu sâu hơn về ý nghĩa của hoa mai vàng trong cuộc sống thì mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

ý nghĩa hoa mai vàng
Những ý nghĩa của hoa mai vào ngày tết

Nguồn gốc xuất xứ của hoa mai

Hoa mai có tiếng anh là Apricot Flowers. Ngoài ra, cây mai vàng còn có tên khác là cây hoàng mai và tên khoa học là Ochna integerrima. Thuộc họ Mai (Ochnaceae) và được nhiều người dân yêu thích lựa chọn vào ngày Tết Nguyên Đán.

Cây mai phân bố chủ yếu tại các khu rừng thuộc dãy Trường Sơn, Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Ở các vùng cao nguyên cũng có như với số lượng ít cây mai vàng sinh sống. Hiện tại ở Việt Năm có tầm 20 – 30 giống mai vàng khác nhau.

ý nghĩa của hoa mai vàng
Nhánh hoa hoa mai vàng vào ngày tết

Tổng hợp những ý nghĩa của hoa mai vàng

Ý nghĩa của hoa mai vàng thể hiện cho sự phú quý, tốt lành

Hoa mai là loài hoa đem tới âm hưởng khi tết về. Vào mỗi dịp tết đến xuân về những cánh hoa mai lại đua nhau nở rộ báo hiệu một năm mới sắp đến.

Sau khi đã trải qua mùa đông lạnh giá, cùng thời tiết khắc nghiệt, những bông hoa mai vàng sẽ bắt đầu nở khi mùa xuân về. Khi mùa xuân lại về trên khắp đất nước Việt Nam, hoa mai khoe sắc sắc trước nắng xuân, tạo nên khung cảnh thật đẹp.

Ý nghĩa của hoa mai trong cuộc sống hằng ngày

Hoa mai từ xưa đến này luôn là một loài hoa quý, mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Vì trải qua mùa đông khắc nghiệt, những cây hoa mai đã chịu đựng được gió lạnh, bão tuyết, chờ đến ngày mùa xuân tới nở hoa. Giống như cổ vũ ý chí cho mọi người phải cố gắng làm việc, dù trải qua bao nhiêu sóng gió thăng trầm ngoài kia sẽ có ngày đạt được những thành tựu đẹp giống như những bông hoa mai vàng kia.

Cây mai được xếp trong danh sách những loài cây quý hiếm, thuộc loài cây được chọn vào cây tứ quý. Cây mai vàng sẽ thường xuất hiện trong các bức tranh tứ quý “tùng, cúc, trúc, mai” , hay những bức tranh có tựa đề “hoa khai phú quý” của các thi nhân.

hoa mai ý nghĩa
Chậu hoa mai vàng nở vào ngày tết

Ý nghĩa của hoa mai vàng vào ngày tết cổ truyền

Khi tết về mọi người sẽ tất bật với mọi việc để chuẩn tốt cho những ngày tết. Như sẽ không thể quên việc chuẩn bị một chậu mai vàng hay một nhành mai trong nhà. Mai vàng đã trở thành một ý nghĩa tinh thần trong mỗi gia đình vào dịp tết về.

Màu vàng của hoa mai sẽ mang hình tượng cho hy vọng, cũng như tượng trưng cho sự giàu sang và phú quý. Vậy nên gia đình nào cũng cố gắng trang trí trong nhà một chậu mai vàng với mong muốn sang năm mới sẽ phát tài phát lộc, gia đình sẽ hạnh phúc, êm ấm.

Trong dân gian còn cho rằng nếu hoa mai nở càng nhiều cánh thì tài lộc sẽ đến với gia chủ càng nhiều. Đặc biệt nếu cây mai vàng nhà nào nở toàn hoa mai 7 cánh thì nhà đó được xem là “đại cát đại lợi “.

Từ những ý nghĩa này cho nên trên bàn thờ gia tiên của các gia đình ở miền nam sẽ thường có nhành mai vào những ngày Tết.

Với bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ trên về ý nghĩa của loài hoa mai vàng mong rằng bạn đọc hiểu biết hơn về ý nghĩa của loài hoa này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết phía trên của chúng tôi.

Xem thêm: Cây mai vàng trồng bao lâu thì cho ra hoa?

Bài viết liên quan: