Tuốt lá mai vàng ở miền Trung vào tháng mấy?

Trồng mai xuân của khu vực miền Trung để chơi hoa ngày Tết Nguyên đán đã rất khó mà làm sao cho mai nở đúng Tết là điều khó không kém. Điều không đơn giản nằm ở làm thế nào để cây mai vàng ra hoa đúng Tết. Nhiều kinh nghiệm về thời điểm tuốt lá mai vàng ở miền trung đã được các thế hệ đi trước áp dụng sẽ được vườn mai hoàng long chia sẻ trong bài viết dưới đây.

tuốt lá mai vàng ở miền trung
Thời điểm tuốt lá mai vàng ở miền Trung

Thời điểm tuốt lá mai vàng ở miền Trung

Việc tuốt lá mai là biện pháp hỗ trợ cây mai nở hoa trong một khoảng thời gian nhất định trước Tết. Thông thường cây mai sẽ trổ hoa từ ngày 23 tháng Chạp cho tới mùng 10 tháng Giêng năm sau là khoảng thời gian lý tưởng đối với người chơi mai.

Theo kinh nghiệm của các bậc tiền bối, ở miền Trung việc tuốt lá cho cây mai vàng sẽ được thực hiện 45 ngày trước Tết Nguyên đán. Trong dân gian truyền tai nhau sẽ tuốt lá mai vào khoảng 20 tháng 11 âm lịch. 

lặt lá mai vàng miền trung
Nhà vườn chuẩn bị lặt lá mai vàng để giao cho khách

Tuy nhiên cần phải dựa vào kinh nghiệm cũng như kiến thức của người trồng mai vàng miền Trung mà đưa ra thời điểm tuốt lá mai vàng hợp lý nhất. Mai vàng sẽ trổ hoa sau khi rụng lá ở cuối mùa đông. Thời điểm cuối mùa đông, cây mai đã đóng các búp hay còn được gọi là các nút nụ ở nách lá cây mai. Quan sát hình dạng các nút có thể biết mai sẽ nở sớm hay nở muộn. Nếu như nút nụ nhỏ hơn đầu đũa có đầu nhọn và thân nút thon, cây mai thường sẽ nở hoa muộn. Trường hợp các nút nụ có đầu tròn, thân mập thì mai sẽ sớm nở trong thời gian ngắn nữa. Khi các nút nụ bắt đầu bung vỏ trấu thì còn khoảng 5 đến 7 ngày nữa là nở.

Cách xử lý mai vàng nở không đúng thời điểm

Xử lý hoa mai vàng nở sớm

Sau khi tuốt lá, mai vàng có hiện tượng nở sớm thì người chơi mai cần sử dụng thủ thuật để có thể làm chậm quá trình nở hoa. Tăng cường thêm một lượng nhỏ phân đạm tưới cho cây để cây tăng cường ra lá giảm quá trình nở hoa. Sử dụng lưới che lan hoặc bao nilon đen che ánh sáng, mang cây mai vào nơi bóng tối để làm hãm quá trình ra hoa. Ngoài ra tưới nước lạnh vào gốc cây cũng là một biện pháp làm chậm quá trình nở hoa. Trong quá trình kìm hãm sự nở hoa của cây mai, bộ lá sẽ phát triển nên người chơi có thể ngắt bỏ bớt lá non cho cây trông đẹp hơn.

mai vàng ở miền trung
Nụ mai gần nở

Xử lý hoa mai vàng nở muộn

Nếu như rằm tháng Chạp mà nụ mai chưa bung vỏ trấu thì khả năng cây mai sẽ nở muộn. Người chơi nên bón thêm một lượng phân lân để thúc đẩy thêm quá trình nở hoa và phát triển búp cho đợt trổ hoa kế tiếp. Đặt cây ở nơi hấp thụ được nhiều ánh sáng mặt trời kết hợp với  tưới nước ấm cho cây nhằm tăng cường quá trình quang hợp của cây do tăng nhiệt độ và ánh sáng. Ngoài ra, có thể dùng đèn sợi đốt hay đèn cao áp thắp sáng vào ban đêm kèm với trùm cây giữ nhiệt độ cho cây.

Tóm lại, chăm sóc mai vàng ở miền trung cũng không quá khó, để mai vàng nở hoa đúng tết, người chơi mai cần phải tuốt lá mai kết hợp việc xử lý cây mai nở hoa sớm hay nở muộn thì sẽ có một cái tết ngập tràng trong sắc hoa mai vàng. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Chăm sóc mai vàng miền Bắc – Thời điểm tuốt lá mai vàng ở miền Bắc

Bài viết liên quan: