Tìm hiểu đặc điểm và cách chăm sóc mai tiến vua

Mùa xuân về sẽ có rất nhiều loài hoa đua nhau nở rộ đủ màu sắc bên những chồi non xanh mướt. Mỗi loài hoa sẽ đem đến sắc đẹp riêng, tạo nên một vẻ đẹp rất riêng biệt của mùa xuân. Nếu ở miền Nam có hoa mai, miền Bắc có hoa đào tượng trưng cho dịp tết sẽ làm không khí thêm ấm áp và tươi vui hơn. Hiện tại có một giống mai quý mang hương thơm thanh thoát đặc trưng đang thu hút sự quan tâm của nhiều người chơi mai là dòng mai tiến vua. Hãy cùng tìm hiểu giống mai này cùng với vườn mai Hoàng Long ngay nhé.

đặc điểm và cách chăm sóc mai tiến vua
mai tiến vua

Những đặc điểm nổi bật của dòng mai tiến vua

Được biết, mai vàng tiến vua là giống cây ngày xưa được dâng lên để phục vụ sở thích của vua chúa và chúng có nguồn gốc từ thành phố Huế mộng mơ. Đây là dòng mai độc lạ có tuổi thọ cao và cây khi trưởng thành mang vẻ đẹp rất riêng biệt so với những dòng mai khác. Mai vàng tiến vua có nụ hoa nhỏ và cánh hoa nhỏ nhưng cụm lại tạo thành chùm lớn, dày san sát nhau.

Màu sắc hoa mai vàng tiến vua khi nở sẽ có màu vàng và phần nhụy hoa có màu cam. Hương thơm thanh thoát, dễ chịu và thơm lâu. Đây là dòng mai rất quý hiếm bởi cách chăm sóc chúng rất khó khăn và phải đòi hỏi người trồng mai phải tốn nhiều thời gian chăm sóc. Bên cạnh đó giá trị của giống tiến vua cũng rất cao từ 10 – 100 triệu đồng/ chậu tùy vào độ đẹp của cây.

đặc điểm và cách chăm sóc mai tiến vua
Hoa tiến vua

Cách chăm sóc mai tiến vua chi tiết

Sau đây là một số lưu ý trong quá trình chăm sóc mai vàng tiến vua mà vườn mai Hoàng Long muốn chia sẻ đến các bạn tham khảo.

Về đất trồng tiến vua

Mai tiến vua tuy mang giá trị cao nhưng lại không kén đất, các bạn có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, cây mai vẫn sinh trưởng và phát triển được. Chỉ cần đảm bảo một điều là đất trồng mai phải có độ thông thoáng và khả năng thoát nước tốt.

Ánh sáng

Mai tiến vua không phải là giống cây trồng trong nhà không cần ánh sáng. Chúng cần được đặt ở những nơi có nhiều ánh sáng để có thể tăng tỉ lệ nở hoa và số lượng hoa nở tỉ lệ thuận với lượng ánh sáng mà cây mai nhận được. Vậy nên trong quá trình trồng mai vàng tiến vua các bạn tuyệt đối phải để ở nơi nhận được nhiều ánh sáng nhất có thể.

Tuốt lá mai

Hoa mai tiến vua sẽ nở hoa khi được tuốt hết lá già, trong điều kiện tự nhiên thì cây mai sẽ rụng lá vào mùa đông hoặc lập xuân. Sau khi lá rụng thì các mầm hoa mai sẽ bung lớp vỏ trấu, nụ xanh nở rộ sau 6 – 7 ngày từ khi bung vỏ trấu. Vì thế để tiến vua ra hoa đúng dịp tết thì cần phải tuốt lá cho cây vào khoảng giữa tháng 12 âm lịch.

Phân bón cho mai vàng tiến vua

Giống tiến vua không yêu cầu quá nhiều chất dinh dưỡng để cây có thể phát triển. Khi cây mai lớn các bạn cần phải đổi chậu khác to hơn và bổ sung thêm lượng đạm vừa đủ để cây mai tiếp tục phát triển. Ngoài ra, các bạn có thể bón thêm NPK nhưng không bón quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng nóng rễ và dẫn đến chết cây.

Hiện tượng nóng rễ là nguyên nhân hàng đầu gây chết cây, thường xảy ra với các loại cây đắt tiền bởi sự quan tâm chăm sóc không đúng cách của người trồng.

Tổng hợp một vài vựa mai giống lớn nhất việt nam hiện nay.

Những lưu ý khi lựa chọn mua giống tiến vua

Để các bạn có thể lựa chọn được cây hoa đẹp không chỉ dựa vào hoa mà còn rất nhiều tiêu chí khác. Khi mua nên lựa chọn những cây hoa tiến vua có dáng đẹp cân đối và thân cây có màu sắc đồng đều, trên cây không có hiện tượng vảy đốm hay nấm mốc. Các nhánh cây mai vàng tiến vua phải đồng đều về kích thước, không to quá hay nhỏ quá.

Một cây mai có gốc đẹp sẽ tạo ra sự uy nghi như Chân Quỳ, Hạc Bay, Phượng Hoàng.

Không nên chọn những cây mai có nhiều nụ bởi thời gian tàn sẽ nhanh hơn so với các cây mai có nụ vừa phải. Nên lựa chọn cành có nụ hoa vừa phải và nụ hoa phải bụ bẫm để kịp nở vào đúng dịp tết.

Hoa mai phải đảm bảo nở đẹp to và tròn cánh hoa mọc đều và tươi tắn không nên chọn những cành hoa có màu sắc nhợt nhạt và kém sắc.

Những hình ảnh đẹp về mai vàng tiến vua

 mai tiến vua
Hình ảnh tiến vua khi nở
 mai tiến vua
Gốc của mai tiến vua
 mai tiến vua
Những nụ kim được hình thành chi chít trên cây
 mai tiến vua
Chậu tiến vua ngày tết

Quả thực, hình ảnh mai khoe sắc vào mùa xuân đã được xem là biểu tượng cho ngày tết ở Việt Nam. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên các bạn có thể hiểu hơn về loại hoa này, chăm sóc cho gia đình mình một chậu hoa mai vàng tiến vua thật đẹp ngày tết nhé.

Xem thêm: Giống mai siêu bông Bình Lợi – Giống mai vàng mới lạ

Bài viết liên quan: