Những điều bạn cần làm trước khi lặt lá mai vàng

Ngày tết sẽ bớt đi sự tươi vui nếu như thiếu hình ảnh của hoa mai, vì vậy mà vào những ngày cận tết, nhà nhà đều rộn ràng chăm bón cho cây mai với mong muốn cây sẽ ra hoa đồng loạt vào đúng thời khắc bước sang năm mới. Tuy nhiên, để có những chậu mai vàng ra hoa đúng tết, các bạn cần phải chọn đúng thời điểm lặt lá mai. Vậy nên lặt lá mai vàng lúc nào và lặt như thế nào để hoa mai nở đúng ngày đầu năm. Sau đây là những kinh nghiệm về lặt lá mai được vườn mai Hoàng Long tổng hợp gửi đến bạn đọc.

lặt lá mai
Vài điều bạn cần làm trước khi lặt lá mai

Vì sao các bạn cần phải lặt lá mai?

Việc lặt lá mai sẽ đảm bảo nụ hoa ra đúng vào dịp tết như mong muốn của các bạn. Vì thế mà người trồng mai cần phải lặt bỏ hết lá giúp cây mai nuôi nụ non để ra hoa đúng vào dịp tết.

Ngoài ra, cây mai còn được xem là loài hoa đặc trưng vào mỗi dịp tết của người dân Việt Nam vì khi chọn mai để chưng vào ngày tết thì gia đình sẽ ăn nên làm ra, tài lộc như nước đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Thời điểm thích hợp để lặt lá mai vàng

Để có thể cho những bông hoa mai trổ hoa đúng vào dip tết, người trồng mai cần phải chú ý tới thời điểm lặt lá mai phù hợp.

Mỗi năm sẽ có những ngày lặt lá mai khác nhau, có năm nhuận và năm không nhuận, vì vậy các bạn cần phải canh thời điểm phù hợp để lặt lá. Thời điểm trung bình thích hợp để lặt lá mai thường sẽ sớm hơn từ 15 – 20 ngày trước ngày tết, tức là tầm khoảng 10 – 15 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch) hằng năm.

lặt lá mai
Cần phải xác định thời điểm lặt lá mai

Giống mai đột biến quyền bảo trang đang rất hot trên thị trường mai vàng.

Vài điều cần lưu ý trước khi lặt lá mai vàng

Tính từ ngày cây mai bị tuốt hết lá, trên cành sẽ xuất hiện các nụ hoa nhỏ, ở các nách lá mọc ra. Mỗi nụ hoa này sẽ phát triển để trở thành hoa cái vớ lớp vỏ lụa bao kín bên ngoài. Trong một hoa cái sẽ có nhiều nụ nhỏ.

Từ lúc hoa bung vỏ lụa cho đến khi nở hẳn trong khoảng tầm 7 ngày. Nếu gặp thời tiết ấm áp thì hoa mai phải có vỏ lụa từ ngày 23 tháng Chạp thì mới kịp tạo thành những bông hoa nở rực rỡ vào ngày đầu năm.

Vì vậy khi trồng hoa mai các bạn phải tính toán kỹ việc lặt lá mai, thời tiết, biết nhìn kích cỡ nụ hoa mai để dự đoán thời gian nở chính xác.

Tính toán về thời tiết để xác định ngày lặt lá mai

Từ ngày 10 tháng chạp các bạn phải chú ý những điểm sau đây:

  • Trường hợp thời tiết nắng ấm áp thì mai sẽ nở sớm. Lúc này các bạn nên lặt lá muộn.
  • Trường hợp thời tiết có mưa hay trời bỗng chuyển lạnh thì mai sẽ nở muộn, lúc này nên lặt lá sớm.

Cần phải quan sát những nụ hoa trên cây mai

Việc quan sát và hiểu được thông tin về sự phát triển của các nụ hoa trên cây mai sẽ giúp các bạn canh đúng ngày để lặt lá.

  • Đối với giống mai vàng 5 cánh, nếu thấy nụ mai còn nhỏ thì cần phải lặt lá vào ngày 13 tháng Chạp.
  • Nếu nụ hoa mai chưa lớn hẳn thì nên tiến hành lặt vào ngày 16 tháng Chạp.
  • Còn nụ hoa mai đã khá lớn và có thể bung vỏ lụa trong vòng 3 – 4 ngày nữa thì các bạn nên lùi ngày lặt lá đến 19, 20 tháng chạp hoặc sau 20 tháng Chạp.
lặt lá mai
Quan sát những nụ hoa trên cây mai

Lưu ý

Đặc điểm theo dõi này rất chính xác với những giống hoa mai 5 cánh. Tuy nhiên nếu các bạn đang trồng một cây mai có nhiều cánh thì nên tiến hành lặt lá sớm hơn so với thời gian lặt lá mai 5 cánh là 1 tuần.

Ngoài ra, việc lặt lá mai cũng không chắc là mai sẽ nở đúng vào ngày tết. Sau khi lặt lá các bạn cần phải tiếp tục quan sát, nếu thấy mai vàng có khả năng nở trễ hơn thì thúc cho mai nở bằng cách pha loãng phân NPK ( lân cao) với tỉ lệ 10 lít nước/1 muỗng canh phân rồi đem tưới vào tưới gốc mai.

Nếu trời đang nắng mà đổ mưa bất chợt thì cây mai sẽ nở sớm hơn. Lúc này cần hạn chế tưới nước cho cây mai và tránh đem mai ra phơi nắng để kìm hãm độ nở của hoa. Tưới nước lạnh hay nước đá vô chậu sẽ giúp hãm độ nở của mai.

Trên đây là những kinh nghiệm trước khi lặt lá mai mà bạn cần phải thực hiện để cây mai ra hoa ngày Tết. Vườn mai Hoàng Long chúc bạn sẽ có được những chậu mai nở hoa đúng Tết nhé.

Xem thêm: Kinh nghiệm xem búp để định ngày lặt lá mai

Bài viết liên quan: