Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng đơn giản

Mai vàng được xem là linh hồn của ngày tết ở Việt Nam ta. Để có được cây mai đẹp trưng trong nhà vào ngày tết, ngoài việc chăm sóc mai vàng chu đáo để mai nở hoa đúng tết, mọi người còn đặc biệt quan tâm đến dáng, thế của cây mai vàng. Vậy các bạn đã biết cách uốn cây mai, cách tạo dáng cây mai chưa, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé.

uốn mai vàng
Kỹ thuật cắt uốn cây hoa mai vàng

Vì sao cần phải uốn dáng, tạo các thế mai

Giá trị của mỗi loài cây mai vàng không chỉ được đánh giá qua màu sắc hoa mà còn được thể hiện qua hình dáng của cây.

Các thế mai vàng đẹp sẽ được gửi gắm vào đó những ý nghĩa sâu xa mà người chơi hoa mong muốn gửi tới. Mỗi dáng, mỗi thế sẽ có những nét đẹp và ý nghĩa khác nhau, tùy vào sở thích người chơi mai mà cây sẽ được tạo dáng mai vàng từ nhỏ theo nhiều kiểu dáng khác nhau.

Cách tạo dáng mai vàng chi tiết

Những việc cần làm trước khi uốn cành, tạo dáng mai vàng

Điều tối kỵ trong việc tạo dáng mai vàng là sự xuất hiện của các cành song song, tỏa đều, gối lên nhau, uốn về sau, trước chéo, … Do đó, trước khi tạo dáng cho cây mai vàng, các bạn nên chú ý các cành nhánh như trên để loại bỏ chúng.

Khi uốn cành, cần phải cắt tỉa bớt lá hoặc các cành quá sát vào nhau để thuận tiện cho việc uốn cành mai hơn.

Tham khảo giá mai giống siêu bông sài gòn trên thị trường mai vàng

Cách chọn thời điểm thích hợp để tạo dáng cây mai

Thường sẽ vào khoảng vào cuối hè hoặc cuối tháng 7 là thời điểm thích hợp để thực hiện công đoạn uốn cành. Đây là thời gian mà cây mai phát triển mạnh thường sẽ cho ra chồi mới.

Với các cây mai vàng sớm rụng lá, có khả năng chảy nhựa nhiều thì không nên uốn cây mai vào đầu hay giữa xuân trước khi cây mai rụng lá và mọc chồi non.

cách uốn mai vàng
Thời điểm thích hợp để tạo dáng cây mai

Kỹ thuật uốn cây mai vàng chi tiết nhất

Cách tạo dáng gốc mai vàng

Gốc mai là phần quan trọng trong bất kì dáng, thế nào của cây vì khi nhìn vào cây mai vàng người ta sẽ chú ý ngay đến gốc mai đầu tiên.

Nếu muốn có một gốc mai đẹp thì phải sửa ngay từ lúc cây mai còn nhỏ. Sẽ tuy theo dáng cây mà các bạn muốn có thể sửa gốc theo thế đứng, thế nghiêng, thế nằm…

Tạo dáng cho gốc mai vàng sẽ được thực hiện bằng cách cắt gọt, đục đẽo cho lồi lõm, làm lão hóa, tăng thêm giá trị của cây.

Nếu đó là mai già thì các bạn phải moi rễ lên, căng kéo, sắp xếp lại và phải để hoàn tòan nằm trên miệng chậu mới đẹp.

Mai cổ sẽ có nhiều cây có bộ rễ kỳ lạ, uốn thành hình chân thú Long, Lân, Quy, Phụng rất đẹp mắt, hoặc nhiều gốc mai vàng hóa long, hóa hổ rất quý giá.

kỹ thuật uốn mai vàng
Tạo dáng gốc mai vàng

Uốn thân, cành cây hoa mai vàng

Thứ tự uốn cây mai là uốn thân trước rồi sau đó đến các cành chính, sau là những cành quanh thân tính từ gốc lên đến ngọn cây mai. Uốn cành lớn trước tiếp theo cành nhỏ sau.

Để uốn thân, các bạn sử dụng khung sắt đã uốn sẵn, cặp ôm sát vào thân cây mai vàng, rồi dùng dây kẽm buộc từ từ từng mối, từ gốc cây mai trở lên siết chặt, ép cho thân cây mai vàng ôm lấy khung sắt. Lâu ngày, thân mai sẽ cong theo dáng của khung sắt.

Đối với thân nhỏ, các bạn chỉ nên lấy dây kẽm đủ to, quấn dọc theo thân, rồi uốn vặn theo chiều xoắn ốc, dùng dây kẽm giữ lại theo dáng mà các bạn mong muốn. Phải uốn từ từ, mỗi ngày một chút, lâu ngày sẽ đúng theo dáng mà các bạn muốn.

Tiếp theo uốn cành mai vàng bằng cách cắt tỉa hoặc quấn dây. Cách cắt tỉa sẽ rất khó và mất thời gian.

Khi uốn cành mai bằng cách cắt tỉa, bạn muốn cho nhánh xoay về hướng nào thì cắt đọt ở nách lá về hướng đó là xong, ngay nách lá đó sẽ mọc một chồi non xoay về hướng bạn mong muốn.

Việc uốn cành bằng cách quấn dây đồng, dây kẽm thì chỉ cần một sợi dây kẽm đủ lớn, dài gấp đôi nhánh cây mai vàng để quấn. Quấn dọc theo nhánh muốn uốn, theo chiều kim đồng hồ cho hợp nhất.

Ưu điểm của cách uốn cành bằng cách quấn dây là nhanh và có thể uốn kéo một nhánh từ bên này qua bên kia thân cây mai vàng. Tuy nhiên, cách này sẽ làm dây kẽm ăn khuyết vào nhánh uốn, không đẹp bằng cách cắt tỉa.

Thời gian để tháo dây kẽm khoảng từ 3 đến 4 tháng đối với cây mai tơ, đối với các cây lớn thường sẽ là 1 năm. Và có thể uốn cành lại lần hai nếu cây mai vàng trở lại hình dáng ban đầu.

tạo dáng mai vàng từ nhỏ
Sử dụng khung sắt đã uốn sẵn, cặp ôm sát vào thân cây mai vàng

Tỉa lá tạo dáng cho cây hoa mai vàng

Tỉa lá là bước khá quan trọng trong việc uốn cây, tỉa lá sẽ làm cây mai thông thoáng, nổi rõ, tôn lên nét đẹp của dáng, thế của cây.

Tỉa lá, cắt bỏ các lá mai vàng xấu, lá thừa, các đọt non mới mọc ra dài quá, che khuất mặt chính của cây mai vàng.

kỹ thuật cắt uốn cây mai vàng
Tỉa lá tạo dáng cho cây hoa mai

Làm lão hóa mai vàng

Sau khi đã thực hiện việc cắt tỉa xong, các bạn có thể tăng giá trị của cây bằng cách làm lão hóa, các bạn có thể sử dụng đục khoét và chất hóa học để làm lão hóa cây mai vàng nhanh hơn.

Muốn thân cây mai xù xì thì đập vào thân cây cho bầm dập, hoặc dùng kim châm đều xung quanh thân, nhưng phải chừa một đường rãnh nhỏ trên vỏ để cây mai có thể dẫn nhựa nuôi cây. Cây mai sẽ nứt da thành sẹo. Bôi thuốc vào, khi cây mai vàng đã lành sẽ thấy phù lên, sần sùi tạo nên vẻ già nua.

Kỹ thuật uốn, tạo thế cho cây mai không phải việc đơn giản. Kỹ thuật uốn mai chỉ dành cho người chơi mai khéo léo, nhiệt huyết và yêu hoa. Thế nhưng, dáng mai tạo ra sẽ đẹp sẽ đem giá trị cao, vì vậy nếu các bạn yêu hoa mai hãy học ngay cách uốn cây mai vàng ngay nhé.

Xem thêm: Kỹ thuật ghép cây mai chuyên nghiệp

Bài viết liên quan: