Hướng dẫn cách chăm sóc mai vàng tháng giêng và tháng 2 âm lịch

Hoa mai vàng là loài cây được yêu thích bởi vẻ đẹp tinh tế và ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa dân gian Việt Nam. Vào tháng giêng vào tháng 2 âm lịch, đây là giai đoạn hoa mai vàng kiệt sức sau thời gian dài nở rộ. Vậy làm cách nào để mai vàng được chăm sóc đúng cách và phát triển tốt sau tết? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách chăm sóc mai vàng tháng giêng và tháng 2 âm lịch để có thể trồng và nuôi dưỡng cây thành công.

Đặc điểm hoa mai vàng vào tháng giêng và tháng 2 âm lịch

Tháng giêng và tháng 2 âm lịch là thời điểm hoa mai vàng bắt đầu nở rộ, đây cũng là lúc kết thúc mùa hoa. Cây mai dễ bị kiệt sức vì đã dùng hết nhựa cây để tạo hoa. Chưa kể việc đặt cây Mai ở nơi thiếu ánh sáng và quên tưới cho cây cũng khiến cho mai bị thiếu dinh dưỡng trầm trọng.

Chăm sóc hoa mai vàng tháng giêng và tháng 2 âm lịch
Chăm sóc hoa mai vàng tháng giêng và tháng 2 âm lịch

Đây là lúc bạn cần phải chăm sóc đặc biệt cho cây, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng (Chẳng hạn như bón đạm, phân bón hữu cơ, phân bón vô cơ,..) giúp cây được phục hồi và phát triển tốt trở lại.

Cách chăm sóc mai vàng tháng giêng và tháng 2 âm lịch

Tháng giêng và tháng 2 âm lịch là thời điểm sau khi chưng mai Tết. Đối với các cây mai trong nhà, Bạn cần nhanh chóng mai chúng ra ngoài sân hoặc nơi thoáng đãng, có bóng mát và được che chắn cẩn thận. Đây là giai đoạn yếu nhất của cây nên bạn cần phải tránh cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời (cây có thể bị cháy lá).

Kiểm tra sức khỏe của cây

Sau khi tìm được vị trí đặt cây phù hợp, bạn cần kiểm tra sức khỏe của cây để biết được những vấn đề cần được giải quyết. Kiểm tra lá cây xem có bị héo hay không, kiểm tra đất xem có bị khô hay không và kiểm tra cành cây xem có bị gãy hay không. Nếu phát hiện ra bất kỳ vấn đề gì, chúng ta cần khắc phục ngay để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Cắt tỉa cây

Cắt tỉa các lá cây bị héo hoặc khô. Sau những ngày Tết hoa mai vẫn chưa tàn hết hoặc còn sót một số nụ chưa nở thì dùng kéo cắt bỏ hết các hoa trên cây, kể cả hoa đã nở và hoa chưa nở để mai tiết ra nhựa và tập trung nuôi cây mai thay vì nuôi đài hoa để tạo hạt. Ngoài ra, bạn cần phải bón phân và tưới nước đúng cách cho cây.

Nên cắt bỏ hết các hoa trên cây, kể cả hoa đã nở và hoa chưa nở
Nên cắt bỏ hết các hoa trên cây, kể cả hoa đã nở và hoa chưa nở

Chăm sóc mai vàng vào tháng Giêng

Từ rằm tháng giêng trở đi nếu cây mai của bạn phát triển tốt và sung sức trở lại thì có thể xả bớt 1/3 tàn, nhất là cành bị nấm, sâu bệnh thì phải được cắt hết. Lưu ý, bạn không nên cắt một lúc hết lá trên cây mai vàng sẽ làm cho sự hô hấp và quang hợp bị gián đoạn khiến cho cây lại bị mất sức. Đối với các cành phía trên thường non hơn các cành bên dưới. Các cành phía trên lại nhận được ánh sáng nhiều hơn nên sẽ phát triển tốt hơn cành bên dưới. Chính vì thế khi tỉa cành không nên tỉa cành bên dưới ngắn quá vì nguyên tắc của việc tỉa cành mai chung là “dưới dài – trên ngắn”. Nếu muốn tỉa thêm cành thì các bạn có thể thực hiện ngay trong tháng giêng.

Chăm sóc mai vàng vào tháng 2

Vào đầu tháng hai nếu cây mai được trồng trong chậu có rễ ra nhiều và bít hết chậu thì cần phải thay đất mới. Nếu mai được trồng bằng hỗn hợp xơ dừa hoặc tro trấu thì có thể đưa cây ra khỏi chậu, dùng dao bén gọt bớt các nhánh rễ mai già xung quanh chậu. Sau đó đưa cây mai vào lại chậu và bổ sung chất trồng đã chuẩn bị sẵn. Nếu cây trồng bằng đất thịt thì dùng bay nhỏ bới xung quanh sâu xuống phía dưới chậu, cắt bớt rễ già, bỏ bớt đất và rễ đi, đưa đất thịt (Trộn thêm ít xơ dừa) vào thay phần đất đã cũ.

Không nên bón phân lúc này vì rễ mai vàng bị chặt mất nên việc hấp thụ sẽ kém, chất dinh dưỡng sẽ theo nước tưới ra ngoài. Nếu muốn bổ sung thêm phân ít nhất phải nửa tháng nữa mới thực hiện lại, lúc này bạn có thể thêm phân lân, kết hợp NPK 30 – 10 – 10 để bón cho mai. Trường hợp cây mai vàng vẫn chưa cần phải thay đất, thì các bạn có thể bón phân.

Cách bón phân và tưới nước cho cây mai vàng

Cách bón phân cho cây mai vàng

Bón phân là cách để cung cấp dinh dưỡng cho cây mai vàng và giúp cây phát triển tốt hơn. Nên bón phân lần đầu vào lúc cây chưa xả tàn. Pha phân Urê thật loãng (Dùng theo liều lượng của nhà sản xuất quy định và hướng dẫn trên bao bì) tưới trên cây mai từ ngọn xuống đất cho ướt cả cây hoặc sử dùng thuốc kích thích chồi, lá. Bạn chỉ nên thực hiện vào buổi chiều mát và mỗi tuần nên tưới một lần.

Vào tháng 2 âm lịch, sau khoảng thời gian thay đất nửa tháng. Bạn có thể thêm phân lân, kết hợp NPK 30 – 10 – 10 để bón cho mai. Liều lượng bón phân cần tuân thủ cũng là điều cần lưu ý. Ngoài ra, cần phải đảm bảo phân được bón đều khắp đất và không để phân tiếp xúc trực tiếp với rễ cây.

Tưới nước đúng cách

Tưới nước đúng cách là điều rất quan trọng. Ở giai đoạn này, miền Nam sẽ có nắng nhiều bạn cần phải lưu ý tưới nước ít nhất mỗi ngày 2 lần cho chậu mai được trồng bằng chất trồng và một lần cho chậu mai trồng bằng đất thịt. Nếu cây bị thiếu nước, lá cây sẽ héo và có thể gây chết cây. Tuy nhiên, cũng không nên tưới quá nhiều nước để tránh làm cho đất bị ngấm nước và gây ra các bệnh nấm  hoặc bọ trĩ gây hại cho cây.

Bảo vệ cây khỏi ánh nắng mạnh và cắt tỉa cây để giữ cho cây luôn có hình dáng đẹp
Bảo vệ cây khỏi ánh nắng mạnh và cắt tỉa cây để giữ cho cây luôn có hình dáng đẹp

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu cách chăm sóc mai vàng tháng giêng và tháng 2 âm lịch. Điều quan trọng nhất khi chăm sóc cây mai vàng là phải đảm bảo cây được tưới nước và bón phân đúng cách, bảo vệ cây khỏi ánh nắng mạnh và cắt tỉa cây để giữ cho cây luôn có hình dáng đẹp. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, bạn sẽ có thể chăm sóc cây mai vàng của mình một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan: