Có nên nhặt lá mai vàng? Vì sao nên nhặt lá mai vào giữa năm

Theo kiến thức nông nghiệp, thời điểm nhặt lá mai ở mỗi vùng miền của nước ta sẽ không giống nhau do điều kiện thời tiết mỗi nơi sẽ có sự thay đổi khác nhau. Để có được những bông mai nở đúng vào dịp tết, đem đến nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình thì các bạn cần chọn thời điểm nhặt lá phù hợp với từng đối tượng mai. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến bà con việc có nên thực hiện lặt lá mai vàng giữa năm hay không, vì sao lại nhặt lá mai vàng giữa năm ở miền Nam, hãy theo dõi bài viết sau đây.

Có nên nhặt lá mai vàng? Vì sao nên nhặt lá mai vào giữa năm
Có nên nhặt lá mai? Vì sao cần phải nhặt lá mai vào giữa năm

Thời điểm nhặt lá mai vàng thích hợp nhất ở từng vùng

Tại tỉnh Bình Định thì không thực hiện nhặt lá mai giữa năm, khí hậu miền Nam và Miền Trung rất khác về điều kiện thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng. Trong miền Nam đặc trưng chỉ có 2 mùa mưa và nắng còn miền Trung thì có đủ 4 mùa xuân Hạ Thu Đông. Vì vậy mà quy trình chăm sóc cây mai vàng cả hai vùng miền cũng sẽ khác nhau.

Những cây mai ở tỉnh Bình Định sau tết sẽ được cắt tỉa, bấm đọt tạo dáng đến hết tháng 6, bắt đầu tháng 7 thì việc cắt tỉa cành sẽ dừng lại để cây dồn sức nuôi nụ, có lẽ vậy nên cây không dồn sức nuôi nụ và cuối năm nếu canh đúng thời điểm để nhặt lá thì mai sẽ nở hoa đúng vào dịp tết.

Vì sao trong miền Nam lại nhặt lá giữa năm và thời điểm nào thích hợp để nhặt lá giữa năm?

Việc nhặt lá mai giữa năm mục đích chính để cây mai không nở sớm trước tết, việc nhặt lá mai giữa năm sẽ dựa trên những trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Nếu trong quy trình chăm sóc mai vàng không có thực hiện việc cắt tỉa, bấm cành cho cây, dẫn đến cây mai bị dồn lực nuôi mầm hoa và nụ mai này sẽ bắt đầu nở sớm trong khoảng tháng 11 và đầu tháng 12. Dẫn đến cây nở hoa không đồng loạt.
  • Trường hợp 2: Đối với những cây mai đã già, thành thục, nụ hoa lớn có khả năng sẽ nở trước tết trong tháng 11 và 12.
  • Trường hợp 3: Do những yếu tố như thời tiết, khí hậu thổ nhưỡng, quy trình chăm sóc mai vàng.
Có nên nhặt lá mai vàng? Vì sao nên nhặt lá mai vào giữa năm
Việc nhặt lá mai giữa năm sẽ dựa trên những trường hợp như cây mai già, cây mai non…

Những lưu ý khi thực hiện nhặt lá mai

Đối với những cây mai đã già, đã trổ hoa trong nhiều năm thì mới áp dùng biện pháp nhặt lá mai và mầm hoa mai đã thành thục khả năng trổ hoa sớm là rất cao.

Việc nhặt lá mai giữa năm, với những cây mai già thì khả năng mang hoa đậu trái rất cao và cây phát triển khỏe mai thì mới thực hiện nhặt lá mai. Đối với những cây mai tơ, cây con nhỏ thì không nên lặt lá vì lúc này khả năng thành thục sinh sản còn yếu và chậm hơn những cây mai đã trưởng thành, cây mai đã lớn.

Sau khi thực hiện nhặt lá, cây mai sẽ ra lá đầy đủ, nách lá mang mầm hoa bình thường đến tết sẽ nở hoa bình thường.

Tìm hiểu về giống mai vàng đột biến nhị ngọc toàn mới lạ.

Cách chọn thời điểm để nhặt lá mai vàng giữa năm

Nếu vào năm nhuần, thời điểm nhặt lá mai thích hợp nhất là vào tháng 6 ÂL. Lưu ý khi thực hiện nhặt lá mai phải theo như lưu ý ở phía trên, chứ không phải cây mai nào cũng phải nhặt lá. Việc nhặt lá chỉ đảm bảo để nụ hoa mai nở đúng dịp tết. Hiện nay có ở nhiều vùng miền trên cả nước còn rất xa lạ với khái niệm nhặt lá giữa năm như trong miền Nam.

Có nên nhặt lá mai vàng? Vì sao nên nhặt lá mai vào giữa năm
Chọn thời điểm để lặt lá mai giữa năm

Vì sao cây mai chậm ra nụ – Cách giải quyết

Người trồng có thể bổ sung thêm một số loại phân bón lá NKP 10:50:10 tỉ lệ lân cao để chuyển hóa quá trình sinh trưởng sang sinh sản để nhanh hình thành mầm hoa hạn chế tỷ lệ ra đọt non, mầm hoa mai sẽ mập mạp và thành thục, đến tết sẽ trổ bông lớn và nhiều bông hơn.

Người trồng mai cũng có thể sử dụng một số phân bón humic + dap để bón gốc cho cây (cung cấp chất hữu cơ và cấp nguyên tố lân hình thành mầm hoa mai).

Như vậy, chúng tôi đã trả lời cho câu hỏi vì sao phải nhăt lá mai? Và có nên nhặt lá mai giữa năm, mong rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ có thể có thêm nhiều kiến thức bổ ích về cách chăm sóc mai vàng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc để mai trổ nhiều bông vào năm nhuận

Bài viết liên quan: